Cách bóc hạt sen nhanh

 

Với những mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể bóc được hạt sen tươi và sử dụng để chế biến ngay cả khi trái mùa.

Hạt sen tươi ở miền bắc chỉ có vào dịp cuối hè đầu thu, để lưu trữ hạt sen dùng chiến biến vào các mùa khác trong năm, bạn phải bảo quản thật kỹ để không bị hư hỏng cũng như mất đi chất bổ dưỡng.

Với hạt sen muốn bóc vỏ nhanh hãy hòa một ít muối ăn với nước, cho hạt sen và nước vào nồi (nước ngập hạt sen). Bắc nồi lên bếp, vừa đun vừa dùng đũa khuấy nhẹ. Sau khoảng 10 phút, khi thấy vỏ hạt sen co lại, bạn vớt ra thả vào nước lạnh. Lúc này bạn bóc vỏ rất dễ dàng.

Bạn có thể bảo quản hạt sen  theo 2 cách dưới đây!


Cách 1: Mua hạt sen còn nguyên cả vỏ đen về bóc (hạt sen này chưa bị ngâm nước nên sẽ dễ bảo quản hơn). Sau đó đem đi phơi nắng cho hạt sen khô kỹ rồi bỏ vào lọ khô đóng nắp kỹ dùng dần. Nếu bạn dự trữ một số lượng hạt sen lớn thi thoảng nên đem ra phơi lại để tránh ẩm mốc.Mẹo hay giúp bạn bảo quản hạt sen tươi - 1

Hạt sen có tác dụng bổ dưỡng rất tốt.
Cách 2: Mua hạt sen tươi đã bóc vỏ, lấy tim xanh, gói thật kỹ và bỏ vào trong tủ đá. Khi nào bạn muốn sử dụng thì có thể đem ra hấp lại trước khi dùng để chế biến. Lưu ý với cách bảo quản này hạt sen sẽ chỉ để được khoảng một vài tháng.Mẹo hay giúp bạn bảo quản hạt sen tươi - 2Hạt sen thường được dùng để chế biến trong các món ninh, hầm, hay nấu chè hạt sen là ngon nhất.Hạt sen


 
 


Hạt sen được bảo quản tuy không thực sự còn tươi nhưng vẫn ngon và bổ dưỡng.
 
Cách 1:
 
- Bạn mua hạt sen về, bóc vỏ hạt sen lấy nhân (không rửa), dùng tăm để lấy tâm sen ra.
 
- Sau đó đem hạt sen phơi khô, thật kỹ, nhiều nắng rồi cho vào lọ sạch, khô ráo đóng nắp kín để dùng ăn dần. Nếu bạn muốn dự trữ nhiều hạt và muốn để càng lâu thì tốt nhất thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi tránh bị ẩm mốc.
 
Hạt sen được bảo quản theo cách này thỉnh thoảng nên đem ra phơi để tránh bị ẩm mốc (Ảnh minh họa)
 
- Nếu bạn không mang phơi nắng thì có thể đem hạt sen đi sấy khô nếu có điều kiện. Cách này làm nhanh mà tiện dụng.
 
Cách 2:
 
Cách bảo quản này chỉ để hạt sen được vài tháng.
 
- Bạn mua hạt sen tươi về bóc bỏ vỏ, bỏ tâm (không rửa), gói thật kỹ cho vào tủ đá. Lúc nào muốn sử dụng thì có thể đem đi hấp lại trước khi chế biến.
 
Lưu ý: Tâm sen rất tốt cho sức khỏe như giải nhiệt, giúp ngủ ngon, trị mất ngủ… vì thế khi lấy tâm sen ra, nên mang đi phơi hoặc sấy khô để có thể pha với trà hoặc dùng trong các vị thuốc.

(ST).

Chủ đề liên quan