34 tuổi, tôi thấy mình vô dụng vì không thể làm được việc gì

By 4 năm ago

Tôi xin đi làm ở một số nơi nhưng được vài tháng là nghỉ do không chịu được áp lực.

Tôi tốt ngiệp đại học và đã làm nhà nước 8 năm. Nhưng sau khi sinh con, tôi bị mắc căn bệnh rối loạn lưỡng cực nên phải điều trị trong một thời gian dài và phải nghỉ làm. Cho đến nay đã 4 năm, căn bệnh đã khỏi nhưng sức khỏe vẫn không thể khôi phục như xưa. Tôi xin đi làm ở một số nơi nhưng được vài tháng là nghỉ do không chịu được áp lực. Bây giờ tôi ở nhà chăm sóc con, kinh tế gia đình không khá giả, dù chồng rất thương vợ con nhưng công việc anh không suôn sẻ lắm. Tôi cảm thấy mình vô dụng, không làm được gì, nhiều lúc cũng tìm kiếm các công việc vừa sức, nhưng do tuổi đã 34 nên rất khó kiếm công việc phù hợp với sức khỏe. Tôi cảm thấy rất bế tắc, xin chuyên gia cho tôi lời khuyên.

Huệ

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm gợi ý:

Chào bạn Huệ,

Rối loạn lưỡng cực (RLLC) là một rối loạn khí sắc mạn tính, đặc trưng bởi các giai đoạn hưng cảm xen kẽ với các giai đoạn trầm cảm. Rối loạn lưỡng cực còn gọi là bệnh hưng trầm cảm. Khi lên cơn hưng cảm, người bệnh cảm thấy vui vẻ, tràn đầy sinh lực, sức khỏe hoàn hảo, không cảm thấy mệt mỏi, mọi việc đều tốt đẹp, thấy cuộc sống toàn màu hồng. Bạn sẽ rất lạc quan, thường đánh giá cao bản thân, đưa ra nhiều chương trình kế hoạch.

Ngược lại với hưng cảm, người bệnh chuyển sang trầm cảm, khí sắc hoàn toàn trái ngược với hưng cảm: tư duy ức chế, giảm các hoạt động, cảm thấy buồn vô cớ, không có lối thoát, quá khứ và tương lai hoàn toàn ảm đạm, cảm thấy mắc tội lỗi… người bệnh thường có ý định tự tử. Bệnh này không dẫn đến tử vong bệnh lý nhưng tỷ lệ bệnh nhân tự sát do rối loạn lưỡng cực khá cao. Bệnh RLLC gây các hậu quả tâm lý, xã hội và có thể ảnh hưởng nặng nề trên đời sống cá nhân, nghề nghiệp và gia đình. Những người mắc RLLC có tỷ lệ ly dị cao gấp hai đến ba lần và suy giảm chức năng nghề nghiệp gấp hai lần so với những người không bị bệnh. 

Trong 4 năm nghỉ làm chữa bệnh ở nhà, có lẽ bạn chưa tập luyện đúng cách để tăng cường sức khỏe. Vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm là nâng cao sức khỏe thể lý để giúp một số hóa chất trong não điều tiết, cân bằng lại. Ví dụ, bạn có thể học các chương trình chữa bệnh bằng trường năng lượng sinh học, cụ thể là chữa lành bằng phương pháp Reiki, yoga, thiền,…

Không như tâm thần phân liệt và các bệnh thực thể của não bộ, rối loạn lưỡng cực là bệnh không dẫn đến sa sút tâm thần, trí tuệ cũng như biến đổi nhân cách. Bạn vẫn có thể sống, học tập và làm việc chung môi trường với người bình thường.

Khi sức khỏe đã cải thiện, bạn nên tìm một công việc phù hợp để thấy bản thân có ích. Hoặc bạn mở một dịch vụ hay công việc kinh doanh nhỏ phù hợp với sức khỏe, thời gian làm việc của mình. Bởi nếu cứ ở nhà, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời trống rỗng, không có ý nghĩa. Hơn nữa đi làm cũng phần nào giải quyết phiền muộn của bạn về vấn đề kinh tế gia đình.

Chúc bạn mạnh mẽ.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share