Bạn trai dường như ép tôi chia tay vì ‘không muốn tôi khổ’

By 4 năm ago

Anh nói trân trọng tình cảm của tôi và tôi xứng đáng với nhiều thứ hơn những gì anh có thể mang đến.

Tôi 26 tuổi, còn bạn trai 28. Chúng tôi yêu nhau được gần 2 năm, tình cảm khá tốt. Tuy nhiên, do hoàn cảnh sống khác nhau nên chúng tôi có nhiều suy nghĩ, quan điểm trái chiều dẫn đến nhiều cuộc tranh luận không hồi kết. Gia đình anh khá khó khăn, nhưng anh là người có ý chí, tham vọng, rất trách nhiệm, thương yêu gia đình. Anh hiểu nỗi vất vả của sự thiếu thốn nên luôn tự nhủ không muốn để gia đình mình phải trải qua những điều như vậy nữa. Tôi từ nhỏ được dạy dỗ tự lập, ngày đi học bố mẹ chưa để anh em tôi thiếu thốn gì. Vì thế tự lập của tôi là tự lo tốt cho bản thân, nhưng không cần lo lắng cho người khác. Trong lòng tôi thực ra vẫn luôn cho rằng, chuyện của ai, chỉ có người đó mới có thể giải quyết.

Từ ngày mới quen, anh đã sợ tôi không phù hợp với hoàn cảnh của anh. Nhưng vì tình cảm, cũng vì tôi luôn cố gắng hoàn thiện mình sau những góp ý của anh, chúng tôi vẫn ở bên nhau vui vẻ. Cho đến khi gia đình anh có chuyện, anh phải gánh vác, lo lắng nhiều hơn và nhận ra cuộc sống sắp tới sẽ khó khăn thế nào. Anh nói trân trọng tình cảm của tôi và tôi xứng đáng với nhiều thứ hơn những gì anh có thể mang đến. Anh muốn tôi từ bỏ anh vì anh thương, lo nghĩ cho tương lai của tôi, không muốn tôi thấy đường khó mà cứ lao đầu vào. Anh không muốn ích kỷ giữ tôi lại để tôi phải chịu khổ.

Tôi vốn là người lạc quan, sống coi trọng tình cảm hơn vật chất, nên dĩ nhiên không đồng tình với phương án của anh. Nhưng anh luôn cho rằng tôi trẻ con, suy nghĩ viển vông, chưa từng gặp vất vả nên không biết khó khăn thế nào. Bạn bè tôi nói nếu người đàn ông yêu thật lòng, họ sẽ không dễ dàng từ bỏ, tôi cũng có chút suy nghĩ về điều này. Nhưng tôi còn nghĩ, khoảng thời gian anh gặp khó khăn, ngoài động viên, an ủi và không làm phiền hay đòi hỏi gì để anh có thời gian lo lắng cho việc gia đình, tôi không giúp được gì cho anh. Có thể đó là lý do anh cảm thấy tôi không phù hợp để tiếp bước cùng anh.

Tôi yêu anh và luôn cố gắng nhưng anh luôn lảng tránh, dường như ép tôi phải từ bỏ. Bố mẹ tôi quan trọng con người, không quan trọng hoàn cảnh nên không có vấn đề gì. Tôi cũng gặp mẹ anh vài lần và thường xuyên qua lại với các em gái của anh. Nếu tiếp tục với nhau thuận lợi, 2 năm nữa chúng tôi có thể về với nhau do chuyện gia đình anh. Trước tình huống chỉ mình anh không muốn tiếp tục, tôi cảm thấy rất đau lòng và cũng không biết phải giải quyết chuyện bất đồng suy nghĩ lần này thế nào? Mong nhận được lời khuyên từ chuyên gia và các bạn đọc. 

Hương

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Gương gợi ý:

Chào bạn Hương,

26-28 là độ tuổi đã có sự trưởng thành trong cả suy nghĩ và cảm xúc tình yêu. Bạn và bạn trai có suy nghĩ, quan điểm trái ngược dẫn đến những cuộc tranh luận không hồi kết. Vậy những cuộc tranh luận ấy có gay gắt không? Có gây ra hệ lụy gì không? Các bạn đã giải quyết như thế nào? Bạn không nói rõ nên rất khó để phán đoán sức ảnh hưởng của chuyện này tới các bạn và đưa ra lời khuyên cụ thể. Bạn nên nhớ rằng, khi yêu mọi chuyện thường tươi đẹp, những khúc mắc dễ giải quyết. Còn một khi đã bước vào hôn nhân, nếu những bất đồng và những tranh luận thường xuyên diễn ra, đặc biệt là ai cũng để cái tôi của mình quá lớn, sẽ rất khó tạo ra sự hòa hợp, yên ấm và hạnh phúc trong gia đình.

Không chỉ trái ngược nhau về quan điểm, hai bạn còn có sự khác biệt về hoàn cảnh gia đình. Một tình yêu chân chính sẽ không phân biệt giàu – nghèo, sang –hèn. Tình yêu bạn dành cho người ấy vượt qua rào cản vật chất là rất đáng trân trọng, thế nhưng đây lại là vấn đề khiến bạn trai bạn muốn chia tay. Có hai trường hợp có thể xảy ra:

Thứ nhất, bạn nói bạn trai mình là người có ý chí, tham vọng và rất trách nhiệm, thương yêu gia đình. Có thể hoàn cảnh hiện tại khó khăn, mờ mịt nên anh ấy lo sợ, thiếu tự tin và không muốn bạn khổ theo. Ở đây anh ấy yêu bạn, nghĩ cho bạn nhưng đang trong vòng luẩn quẩn nên đôi khi suy nghĩ chưa thông, cứ nghĩ không muốn làm bạn khổ đã là yêu.

Thứ hai, có thể đây chỉ là cái cớ rất “ngọt ngào” để chia tay bạn, che dấu cho việc anh ta có người khác hoặc đã hết tình cảm với bạn. Người đàn ông có bản lĩnh một khi yêu thực sự, họ sẽ bảo vệ, che chở cho người phụ nữ của mình chứ không dễ dàng từ bỏ, trao người mình yêu cho một người xa lạ chỉ “vì thương, vì sợ”. 

Vì thế, bạn cần suy ngẫm và kiểm nghiệm lại tình yêu của mình. Nếu bạn trai thuộc trường hợp một, bạn hãy thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ, quan điểm, tình cảm và quyết tâm của mình, rằng không có gì khiến bạn khó chịu, đau khổ bằng việc phải rời xa anh ấy. Còn nếu rơi vào tình huống thứ 2, anh ta tiếp tục lảng tránh, tỏ ra cao thượng để “ép” bạn chia tay. Vậy bạn đừng cố níu kéo một người không còn thương mình nữa. Hãy mãnh mẽ bước đi, rồi bạn sẽ gặp được một người phù hợp, yêu thương bạn thật lòng.

Muốn được chuyên gia Nguyễn Thị Gương tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share