Chồng không chịu xây nhà vì mê tín

By 2 năm ago

Tôi và chồng kết hôn được 13 năm, có hai con, một trai một gái.

Khi cưới tôi, anh đã có nhà cấp 4. Nhà đó đến nay được hơn 20 năm nên rất xuống cấp. Tôi làm việc cho công ty xây dựng. Do năm nay công ty có ít hợp đồng nên khuyên gia đình tôi làm nhà mới, công ty sẽ hỗ trợ tối đa về mọi nguồn lực; hỗ trợ miễn phí về kỹ thuật; bản vẽ xin phép, công thợ, vật tư đều lấy giá gốc; thậm chí cho mượn tiền không tính lãi một năm.

Cơ hội này rất hiếm, vậy mà chồng tôi nghe anh trai nói tuổi của anh năm nay không làm được nhà nên từ chối. Chồng tôi sinh năm 1972, tôi sinh năm 1980. Nếu công ty tôi làm sẽ giảm chi phí ít nhất khoảng 250-300 triệu. Tôi rất buồn lòng, phân tích đủ kiểu, chồng vẫn không lay chuyển. Chuyên gia và mọi người có thể giúp tôi phân tích để anh thay đổi quan niệm. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Niên

Chuyên gia tâm lý Phong Nguyên gợi ý:

Thân gửi Niên,

Chắc hẳn bạn đang rất nóng lòng muốn biến cơ hội hiếm có trên thành sự thật. Với bạn, đây không chỉ là một cơ hội cần nắm lấy để xây nhà một cách thuận lợi, mà còn là cơ hội để cải thiện môi trường sống, một bước tiến mới với cả gia đình sau 13 năm sống trong ngôi nhà cấp 4. Bạn nhìn thấy nhiều ưu điểm ở dự án lần này và mong muốn chồng sẽ thuận theo ý mình. Nhưng với chồng bạn, có thể anh ấy đang còn nhiều vướng mắc trong lòng chưa được giải tỏa, khiến hai vợ chồng chưa tìm được tiếng nói chung.

Đầu tiên, nếu chỉ bàn đơn thuần về những lo lắng của chồng bạn về hạn tuổi khi xây nhà. Có nhiều cách tâm linh để bạn thuyết phục chồng: cùng chồng đi xem tử vi, xem số; cùng chồng làm lễ giải hạn,… Tuy nhiên bản chất của việc tin tưởng vào tâm linh không chỉ đơn thuần là sự cẩn thận, muốn tìm may mắn cho mình và gia đình, mà còn khiến con người cảm thấy an toàn hơn với những quyết định mà bản thân chưa chắc chắn, ngoài ra còn để tăng cảm giác bản thân có khả năng kiểm soát cuộc sống, đặc biệt khi có nhiều điều xảy ra trong đời mà chúng ta không thể thay đổi. Thông thường, có nhiều vấn đề liên quan đến việc xây nhà, khó khăn về tài chính được mọi người coi trọng giải quyết hơn là những khó khăn về tinh thần, nhưng yếu tố tinh thần sẽ có tác động quan trọng đến hiệu quả giải quyết vấn đề. Vì vậy, phương pháp xoa dịu bằng các biện pháp tâm linh là một ý hay, nhưng chưa chắc đã là cách thức hiệu quả để giải quyết đến cùng vấn đề.

Với chồng bạn, vẫn còn điều gì đó anh ấy chưa thực sự chắc chắn về quyết định xây nhà mới. Hiện tại tuy chỉ là ngôi nhà cấp 4, nhưng đã gắn bó với hai vợ chồng 13 năm, với chồng bạn là 20 năm. Việc rời khỏi một nơi đã sinh sống 20 năm có thể không dễ dàng với anh ấy. Ngôi nhà giờ đây có thể trở thành biểu tượng của một nơi an toàn, gắn với sự trưởng thành của chồng bạn, khiến anh ấy chưa bao giờ nghĩ đến việc thực sự muốn rời đi. Cũng có thể anh ấy vẫn cảm thấy băn khoăn nhiều về cuộc sống mới trong tương lai, khi mọi thứ không còn giống như cũ. Tôi không thể thay chồng bạn nói ra chính xác mọi suy tư trong lòng anh ấy. Để giúp chồng giải tỏa những lo lắng, bạn hãy trả lời hai câu hỏi sau: Chồng bạn đang có những mong đợi gì ở tổ ấm gia đình? Liệu ngôi nhà mới kia có thể đáp ứng đến đâu những mong đợi đó?

Hai vợ chồng cùng có tiếng nói chung với những quyết định lớn trong gia đình là điều tốt, nhưng sẽ tuyệt vời hơn cả nếu cả hai cùng thực hiện điều đó với sự thấu hiểu: thấu hiểu cho những khó khăn, khúc mắc trong lòng nhau. Cải thiện chỗ ở là điều cần làm, nhưng nếu nó đi cùng với sự kết nối giữa hai vợ chồng, thì tôi tin ngôi nhà mới sẽ trở thành một tổ ấm đúng nghĩa. Chúc cho mọi điều tốt lành sẽ đến với các bạn.

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share