Chồng tôi chỉ biết kiếm tiền nhưng cũng chẳng lo nổi cuộc sống

By 4 năm ago

Tôi cảm giác mình mới là đàn ông trong gia đình, chồng không bao giờ chủ động làm dùm tôi việc gì.

Tôi kết hôn được gần 2 năm, mới sinh con. Tôi không biết nên xem chồng là tốt hay xấu nữa. Anh hiền lành, không rượu bia, cờ bạc. Vợ chồng làm chung nên anh bên tôi 24/24. Nhưng tôi cảm giác mình mới là người đàn ông trong gia đình. Từ việc nhà, con cái đến sửa cái ổ điện, xách đồ dù nặng hay nhẹ, anh không bao giờ chủ động làm dùm tôi. Chưa bao giờ anh bế con hay thay tã. Cũng chưa bao giờ anh tặng quà hay ôm tôi bằng tình cảm. Tôi cảm nhận mỗi khi anh ôm tôi chỉ là để quan hệ. Chưa bao giờ anh nói lời yêu thương tôi. Anh nói việc của anh là kiếm tiền, nhưng cũng chẳng lo nổi cuộc sống no đủ. Bây giờ có con rồi, anh khiến tôi cảm thấy không hề yêu chồng con. Tôi vốn không yêu cuộc sống này, bây giờ trong đầu càng hiện rõ ước muốn quyên sinh. Tôi chẳng còn động lực để sống tiếp. Tôi phải làm sao đây? Mong chuyên gia và mọi người chia sẻ.

Dịu

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Xuân gợi ý:

Dịu thân mến,

Trước tiên, bạn nên đến khoa sức khỏe tâm thần ở bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Bởi bạn không yêu chồng con, không yêu cuộc sống và có ý muốn tự tử. Những biểu hiện này cho thấy bạn đang có dấu hiệu trầm cảm nặng, nếu không được điều trị kịp thời đúng hướng, hậu quả sẽ càng nặng nề hơn. Trị liệu trầm cảm cần kết hợp cả dùng thuốc và trị liệu tâm lý thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Khoa sức khỏe tâm thần là chăm sóc, chữa trị cho những vấn đề liên quan đến thần kinh, tinh thần, tâm lý. Đừng nhìn thấy chữ “tâm thần” mà ngại và cho rằng mình bị điên, bị tâm thần mới phải khám ở đây.

Bạn đang trong thời kỳ đầu hôn nhân. Những năm này là quãng thời gian khó khăn nhất khi 2 người xa lạ, 2 cách sống khác nhau học cách hòa hợp trong mọi vấn đề như: sinh hoạt, tiền bạc, các mối quan hệ, chăm sóc con cái,… Cộng thêm bạn lại mới sinh con, cuộc sống bị đảo lộn. Cần phải có thời gian để cả hai thích nghi dần với việc chăm sóc con cái và học cách tổ chức, sắp xếp cuộc sống phù hợp.

Bạn cảm thấy khổ sở vì việc gì cũng đến tay mình. Vậy tại sao bạn lại phải ôm hết mọi việc trong nhà? Tại sao không phân công công việc ngay từ đầu? Có thể ban đầu chồng bạn chưa ý thức, chưa biết cần phải làm những gì và cho rằng chẳng có việc gì để làm. Đáng ra bạn nên nhờ chồng, thay vì cau có, khó chịu khiến bầu không khí căng thẳng, cho rằng chồng lười biếng, rồi tự ái và tự làm. Lâu dần sẽ tạo thành thói quen xấu, ỷ lại cho chồng. Khi bạn tự ôm đồm hết mọi việc, bạn sẽ mệt mỏi, cảm thấy chuyện gì cũng đến tay. Còn chồng bạn sẽ chẳng thấy có việc gì phải làm, cuộc sống an nhàn, thậm chí còn nghĩ có vài việc mà vợ cứ kêu ca than vãn suốt. Lúc này vợ nghĩ chồng lười biếng, thiếu trách nhiệm, chồng lại cho rằng tính vợ xấu, hay cáu gắt, cau có, cằn nhằn. Cả hai đều cảm thấy người mình từng yêu như biến thành người khác, hoặc bản thân đã sai lầm khi cưới người này.

Bạn cứ khó chịu rồi một mình chịu đựng, không tìm cách giải tỏa, tích tụ dần khiến bạn ngày càng bất mãn với chồng, không muốn nói chuyện, không muốn cố gắng thay đổi và dần rơi vào u uất.

Bạn nói không biết là chồng tốt hay xấu. Có thể khẳng định rằng chồng bạn không xấu, vì người xấu sẽ không chịu khó đi làm kiếm tiền, hiền lành, không tệ nạn xã hội. Nhưng có lẽ anh ấy không phải là người tinh tế, hay để ý. 

Việc thay tã, chăm sóc con đa phần đàn ông sẽ lóng ngóng. Có thể chồng bạn thấy mình làm không tốt nên không dám làm. Bạn có thể chủ động nhờ chồng hỗ trợ cho mình, dụ anh ấy làm thử, động viên để anh ấy tự tin, vui vẻ hơn với công việc đang làm, giúp anh ấy thấy rằng cùng vợ làm việc, chăm con lại tạo nên cảm giác đầm ấm, thoải mái, hạnh phúc.

Về vấn đề tặng quà, không phải người đàn ông nào cũng thể hiện tình cảm với vợ bằng quà cáp, mà có thể họ dùng hành động thực tế…. Nếu muốn, bạn có thể nhắc nhở chồng, rủ anh ấy cùng đi mua quà bởi đôi khi đàn ông không dám tặng quà cho vợ vì sợ vụng về, không biết chọn, vợ không thích,… Bạn cũng có thể tạo thói quen tặng quà mỗi khi có dịp gì đó bằng cách tặng chồng, tặng con, tặng người thân,… 

Bạn nói chồng kiếm tiền nhưng không đủ ăn. Các bạn còn trẻ, còn phải cố gắng nhiều ở phía trước. Việc kiếm tiền không phải cứ muốn là kiếm được nhiều, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Chỉ cần chăm chỉ, cố gắng phấn đấu, dần tìm hướng đi phù hợp, vợ chồng đồng lòng, khó khăn đều có thể vượt qua.

Việc hai vợ chồng bạn cùng làm một nơi chưa hẳn đã tốt, đôi khi sẽ khiến cho cả hai có cảm giác nhàm chán khi lúc nào cũng nhìn thấy nhau, hoặc không được tự do, thoải mái,… Nếu có thể, bạn hãy nghĩ đến việc một trong hai người thay đổi nơi làm. Khi đó các bạn có thể hỏi thăm nhau, hẹn hò ăn trưa, tối về có nhiều chuyện để kể.

Hãy mạnh dạn thay đổi bản thân, bởi hành vi, cách cư xử của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới người bên cạnh. Bạn không nên nhìn vào hình mẫu đàn ông trong những bộ phim tình cảm lãng mạn; không nên nhìn vào bề nổi khi bạn bè đăng lên mạng xã hội toàn những cái hay, cái tốt; cũng đừng so sánh chồng mình với người khác. Hãy nghĩ tới lý do vì sao bạn chọn anh ấy? Vì sao muốn bên anh ấy cả đời? Dù cưới ai, bạn cũng sẽ phải học cách thích nghi với họ và cuộc sống mới.

Chúc bạn sớm suy nghĩ thông suốt. 

Muốn được chuyên gia Trần Kim Xuân tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share