Có nên bỏ việc để thực hiện đam mê?

By 2 năm ago

Tôi 30 tuổi, đã có gia đình và vừa sinh bé thứ 2. Học kinh doanh nhưng khi ra trường đến nay, tôi lại có duyên với nghề kế toán.

Với một chút may mắn và nỗ lực, khi bắt đầu là kế toán bán hàng, chi tiết, công nợ, đến nay tôi là kế toán tổng hợp kiêm kế toán trưởng cho một công ty nhỏ với mức thu nhập ổn định.

Người ngoài, người nhà hay bạn bè đều cho rằng tôi đang rất tốt, nhưng đây không phải là công việc tôi yêu thích. Ngay từ đầu tôi biết mình thật sự không thích nghề kế toán, có thể nói vì mưu sinh, vì không đủ khả năng và vì lúc đó chưa biết mình thích gì nên vô thức tôi làm nghề được gần 10 năm. Thời gian qua, tôi luôn tự hỏi bản thân thích gì và đang làm gì. Khổ một nỗi những sở thích của tôi rất mông lung. Tôi rất thích những công việc có tính sáng tạo, sự năng động nhưng không định hướng được công việc nào phù hợp với mình. Hàng ngày tôi đi làm với sự chán chường, hoang mang, mệt mỏi.

Gần đây, trong thời gian nghỉ ngơi dài hạn, sở thích làm thiết kế thời trang dường như dần trỗi dậy trong tôi. Bởi vậy tôi muốn nghỉ việc để học thiết kế. Nhưng hai con còn nhỏ, tôi không có thời gian để vừa làm vừa học lại vừa chăm con. Vả lại không biết tôi có phù hợp với ngành này không. Tôi không biết vẽ hay may, hơn nữa tuổi không còn trẻ. Nếu tôi thay đổi định hướng, tài chính gia đình trong thời gian tới sẽ có chút khó khăn, áp lực lên ông xã lớn hơn, mệt mỏi hơn.

Hiện tôi đứng trước sự lựa chọn, theo con tim một lần, bỏ tất cả làm lại từ đầu, hoặc nghe lý trí, cố gắng bồi dưỡng bản thân với công việc hiện tại để ổn định cuộc sống, lo tương lai cho con cái sau này. Xin chuyên gia và các bạn cho ý kiến. Chân thành cảm ơn.

Mai

Chuyên gia tâm lý Phong Nguyên gợi ý:

Mai thân mến,

Đam mê là một trong những yếu tố quan trọng giúp con người tìm được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng nhanh chóng tìm được đam mê của mình. Có rất nhiều người như bạn, đi làm rồi mới nhận ra mình hợp với những công việc mang đặc điểm nào đó. Ở thời điểm hiện tại, bạn cảm thấy thích những công việc mang tính sáng tạo và năng động. Vì vậy sự “ổn định” làm bạn cảm thấy nhàm chán và không hài lòng về cuộc sống. Từ bỏ công việc đã kéo dài 10 năm để bắt đầu lại với một công việc mới, hoàn toàn xa lạ chưa bao giờ là quyết định dễ dàng với bất cứ ai. Điều này cần nhiều thời gian để suy tính kỹ càng, vì quyết định của bạn có thể ảnh hưởng đến gia đình nhỏ và cuộc sống của mình. Mong rằng những gì tôi chia sẻ dưới đây sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình đưa ra quyết định của bạn.

Bất cứ ai cũng có thể có nhiều sở thích và niềm đam mê khác nhau. Có người chỉ coi đó là những việc yêu thích để tìm đến mỗi khi cần thư giãn, có người phát triển sở thích thành một nghề tay trái bên cạnh công việc chính, nhưng cũng có người lấy niềm đam mê đó là công việc để theo đuổi cả đời. Không phải ai cũng chắc chắn ngay từ đầu rằng điều mình định làm có thực sự phù hợp với bản thân hay không. Để kiểm tra điều này một cách chính xác nhất có thể là: làm thử. Nhưng với những quyết định hoàn toàn mới lạ, việc làm thử đôi khi mang lại nhiều rủi ro và tác động quá nhiều tới sự “ổn định” mà họ đang có. Có nhiều cách thức khác nhau để bạn có thêm dữ liệu xem xét:

1. Tìm kiếm người trợ giúp:

Ngoài sự năng động và sáng tạo, ngành thiết kế thời trang còn rất nhiều đặc điểm khác mà bạn cần lưu tâm và tìm kiếm để xem bản thân có phù hợp hay không như: kiến thức chuyên ngành thời trang, kiến thức về thiết kế, cập nhật những xu hướng thời trang hiện tại,… Bạn có thể tự tìm hiểu, tuy nhiên với nhiều thông tin như vậy, bạn nên tìm một người hướng dẫn cùng đồng hành, giúp giải đáp thắc mắc trong giai đoạn đầu định hướng con đường tương lai. Đó có thể là người trong ngành mà bạn quen biết, hoặc bạn có thể tìm những khóa học về thiết kế và chủ động liên lạc nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô, những chuyên gia trong nghề. Bên cạnh đó, tôi khuyến khích bạn tìm đến các nhóm hoặc cộng đồng gồm những người có cùng đam mê với bạn và cũng bắt đầu học thiết kế thời trang. Có bạn bè và người hướng dẫn đi cùng sẽ giúp bạn tiến xa và hiệu quả hơn trong bước đường xây dựng sự nghiệp.

2. Lên kế hoạch để vừa duy trì công việc hiện tại, vừa phát triển đam mê:

Với những đặc điểm trên của nghề, ngoài sự yêu thích, bạn có thể làm những gì để chuẩn bị theo đuổi đam mê của mình? Gia đình là những người đầu tiên bạn cần thông báo về ý định của mình vì con bạn còn nhỏ cần chăm sóc. Chuyển sang việc mới sẽ ảnh hưởng tới kinh tế gia đình. Ngoài việc không có thêm thu nhập, bạn còn phải chi trả một khoản tiền để đi học và hành nghề ban đầu. Lên kế hoạch chi tiết sẽ rất cần thiết nếu bạn muốn thuyết phục bản thân cũng như gia đình về khả năng thành công.

Bước đầu, bạn có thể xem thiết kế thời trang là một sở thích: đọc, nghiên cứu về các phong cách thời trang đang phổ biến hiện nay và các kiến thức cơ bản về thiết kế thời trang. Sau khi tích lũy đủ kiến thức về lý thuyết và thực hành, bạn có thể làm thiết kế thời trang như một nghề tay trái bằng cách gửi mẫu thiết kế của mình đến một số công ty/hãng thiết kế phù hợp và nhận ý kiến phản hồi. Cuối cùng, khi đủ vững vàng trong nghề, bạn hoàn toàn có thể chú tâm vào đam mê của mình mà vẫn ổn định kinh tế và không gây quá nhiều xáo trộn cho gia đình.

Có thể ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn cảm thấy chưa chắc chắn và có chút mông lung về tương lai, nhưng chỉ cần bạn có hành động cụ thể và hiệu quả, bạn sẽ dần nhìn rõ con đường mình cần phải đi. Vì vậy nếu bạn thật sự yêu thích và đam mê với ngành thiết kế thời trang, hi vọng bạn có một kế hoạch thật chi tiết về những gì mình phải làm và nên làm. Dù lựa chọn thế nào, kết quả ra sao, mong bạn sẽ không phải nói câu: “Giá như…” về những gì mình đã làm. Chúc bạn sớm tìm được hạnh phúc với đam mê của mình.

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share