Có nên bỏ việc lương 8 triệu để học sư phạm ở tuổi 27?

By 10 tháng ago

Tôi 27 tuổi, không nhà cửa, gia đình, được gia đình một người chú cưu mang, đi học lại và vừa học xong cấp ba, thi tốt nghiệp THPT.

Người thân hướng nghiệp cho tôi vào học sư phạm tiểu học. Hiện tại công việc chính lẫn phụ của tôi được tổng gần 8 triệu (ngày trước còn vừa học vừa làm, lương tôi tầm 3-5 triệu). Tôi có nên nghe theo lời khuyên của người thân đi học tiếp không? Tôi vốn nhút nhát, kỹ năng xã hội rất kém. Ở tuổi này, đầu óc tôi không được tốt lắm, học thường không vào, sợ không học nổi. Hơn nữa kỹ năng xã hội của tôi rất tệ, sợ mình lại bị mọi người cô lập, kì thị. Bây giờ đi học tiếp, bốn năm sau, tức là 31 tuổi, tôi mới ra trường. Tôi sợ tuổi này ra trường khó tìm việc. Lúc nào cũng nghe nói giờ sư phạm rất thiếu người, sau này ra trường dễ tìm việc, nhưng đọc nhiều bài báo, thấy anh chị vẫn thất nghiệp đều đều khiến tôi rất hoang mang. Tôi cũng không có đủ tài chính và đam mê để học những ngành khác, chỉ có sư phạm là miễn học phí và còn được hỗ trợ phí sinh hoạt.

Chú tôi là giáo viên nên hướng tôi vào ngành này. Tôi có nên từ bỏ tất cả công việc hiện tại để bắt đầu cuộc sống mới nơi đại học không? Hay nên tiếp tục công việc, cố gắng tích lũy cho tương lai? Công việc hiện tại của tôi khá nhẹ nhàng, môi trường làm việc cũng tốt. Sang năm tôi làm cả ngày, không còn như lúc đi học nữa nên có thể lương sẽ được hơn 8 triệu. Tôi chỉ sợ học xong bốn năm không xin được việc, tuổi thì lớn, lại còn bị phạt tiền nếu không làm trong ngành. Nếu xin được việc, chắc chỉ làm hợp đồng, lương khoảng 3,5 đến 4 triệu, dễ bị đuổi, còn vào biên chế, tôi không biết đủ khả năng không. Để có được mức lương hiện giờ, tôi đã rất nỗ lực. Nếu không đi học tiếp bốn năm đại học, tôi tích lũy được một khoản khá lớn. Nhưng lại nghĩ sau này sẽ làm gì tiếp khi ngoài 30, không bằng cấp, nhà cửa, có tiền rồi cũng sẽ hết. Gần đây kinh tế khó khăn, nhiều lúc chỗ tôi làm suýt phá sản, tôi bắt đầu nghĩ xa hơn và lại lo lắng. Tôi xin lỗi, bản thân khá nhu nhược, hay nghĩ nhiều và cực kỳ tiêu cực nhưng tôi rất cần lời khuyên từ mọi người.

Trần An

Nguồn: Tổng hợp Internet

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share