Chuyên mục lưu trữ: Danh ngôn hạnh phúc

Hạnh phúc luôn là sự theo đuổi của tất cả mọi người. nhưng mỗi người lại có hạnh phúc theo đuổi khác nhau. Vậy còn bạn? Bạn muốn theo đuổi một hạnh phúc như thế nào? là tình thương yêu, sự sẻ chia, quan tâm hay là những thành công trong cuộc sống? Xin giới thiệu đến các bạn độc giả những câu danh ngôn hạnh phúc, những quan điểm về hạnh phúc hay nhất.

Hạnh phúc trong mỗi phút hiện tại

Cuộc sống luôn có những áp lực nên không phải lúc nào ta cũng ta cũng đủ vững chãi để làm chủ bản thân, nhất là khi những biến động bất ngở xảy đến. Những lúc như thế, tâm tư ta rối bời, cõi lòng ta hoảng loạn và con tim ta chán chường. Thế rồi ta quyết tâm mình không được sống thế này, cũng có khi phải dằn lòng không được sống thế kia. Nhưng có vẻ như càng dằn lòng thì cuộc sống lại dẫn ta đến những nơi không mong muốn, càng quyết tâm thì dòng đời xô đẩy một cách vô định. Cũng đôi khi xung quanh có biết bao người mà ta cứ thấy lạc lõng, trên hành trình vẫn có những bước chân khác nhưng sao lòng ta cứ bơ vơ. Có lúc ta cũng chẳng muốn ganh đua đời, bon chen với cuộc sống. Nhưng nếu không bon chen, thì ta sẽ không có chỗ đứng trong xã hội; không ganh đua thì người đời lại cho khờ dại, ngu ngơ. Cũng có lúc muốn sống trọn mỗi phút giây hiện tại nhưng sao thời gian cứ cuốn đi. Vì thế, hiện hữu trong cuộc sống ít khi ta xác định được thế nào là hạnh phúc, cứ sống một cuộc đời thả hình bắt bóng, đứng núi này trông núi nọ. Rốt cuộc ta cũng chẳng biết mình sinh ra trong thế gian đển làm gì? Giá trị của cuộc sống nằm ở đâu? Sao vòng sinh tử lại ngắn vậy?

Cứ nhìn một người đang hấp hối ta mới biết quý trọng từng hơi thở. Có gặp những buồn sầu ta mới biết giá trị của niềm vui. Có trải qua cảnh chia ly, mất mát ta mới biết nâng niu phút giây đoàn tụ. Có khát khô đến rát cổ trong nắng hè gay gắt ta mới biết trân quý từng giọt nước. Có nhìn thấy ánh mắt thân thiện của người ăn xin bên vệ đường ta mới biết quý trọng sự cho đi. Như thế, trong mỗi khoảnh khắc của cuộc sống ta vẫn cảm nhận được sự hiện hữu của hạnh phúc. Vậy ta đâu cần đứng núi này trông núi nọ, cứ thả hình bắt bóng hãy nhìn thật sâu ta sẽ thấy xung quanh ta vẫn hội tụ vô số điều kiện để ta hạnh phúc.

Hạnh phúc trong mỗi phút hiện tại

Bên cạnh đó, sinh ra trong trần gian ai lại không muốn sở hữu hạnh phúc. Hạnh phúc không ở đâu xa xôi, cũng chẳng phải nằm ở phía cuối hành trình ta mới tìm thấy hạnh phúc. Bởi thế, một lối sống cứ thục mạng lao về tương lai để nắm bắt cho được hạnh phúc mà ta không hề biết là lối sống ngây ngô, khờ dại. Chính ngay trong hiện tại ta cũng đang sở hữu rất nhiều thứ để hạnh phúc mà ta không chịu nhận ra. Một đôi mắt sáng để nhìn cảnh vật xung quanh và những người thân yêu, một đôi chân khỏe mạnh mà ta có thể đi bất cứ nơi đâu, một đôi tay lành lặn để ta có thể làm bất cứ công việc nào mình muốn, một công việc ổn định để ta có thu nhập trang trải cho cuộc sống, một vốn kiến thức để ta mở rộng tầm nhìn, một bộ não bình thường để ta biết độ rung cảm của con tim, một tấm lòng bao dung để ta biết tha thứ lầm lỗi cho người khác, một ngôi nhà để che nắng che mưa, một gia đình để ta san sẻ yêu thương. Tất cả những điều kiện này ta đang sở hữu không phải là hạnh phúc thì là gì. Vậy cớ sao ta lại than trời, oán đất ta không có hạnh phúc.

Cứ nhìn ánh mắt của những người xung quanh đối với một người nào đó đã đi qua thế giới bên kia ta sẽ thấy giá trị của cuộc sống. Đừng để tranh đấu cả một đời người, bon chen suốt một hành trình sống để đến lúc không còn hơi thở chỉ để lại trong lòng người khác một cái nhìn không thiện cảm, cái bỉu môi không bằng lòng. Thử hỏi trong cuộc sống, khi trở về với cát bụi ai có thể mang theo bên mình một ít tiền của hay danh vọng quyền cao. Giá trị của cuộc sống nằm ở đâu xa mà ngay trong mỗi khoảnh khắc của thời gian ta đang sống, chỉ cần lắng mình xuống thật sâu ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc hiện hữu trong mọi ngõ ngách của cuộc sống. Khi ta biết sẻ chia với những ai đang khổ thì nỗi đau của họ sẽ vơi, khi biết trao ban không tính toán thì yêu thương sẽ về, một sự cảm thông với những người bất hạnh thì ta sẽ thấy hạnh phúc vẫn con nguyên vẹn như chưa bao giờ bị mất.

Suy cho cùng thì người thông minh sẽ không chạy thục mạng về cuối hành trình để tìm hạnh phúc chưa biết, kẻ khôn ngoan sẽ không ảo tưởng để kiếm những cảm giác thoải mái ở tương lai không thể nắm bắt. Ngược lại, họ sẽ dành hết thời gian khi còn hơi thở để khơi dậy và gìn giữ những điều kiện hạnh phúc mà bản thân họ đang có. Đôi khi, họ không cần nhiều tiện nghi, chỉ cần một đời sống thảnh thơi, vui vẻ và bình an là họ cảm thấy hạnh phúc. Vì thế, ngay khi ta chưa đạt được những ước mơ hay đời sống chưa ổn định thì ta vẫn còn may mắn vì vẫn còn hơi thở. Đừng vì những giá trị bên ngoài chi phối đến cuộc sống để ta quên đi những điều kiện của hạnh phúc. Có một cái nhìn thật sâu vào các giá trị nơi những thực tại của mỗi khoảnh khắc trong đời sống ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc có sẵn trong con người ta, ở đây và ngay lúc này.

Viết Lan