Đi làm ở đâu tôi cũng bị đuổi

By 2 năm ago

Tôi là nam, 18 tuổi, sống nội tâm, ít bạn bè, ngại giao tiếp, chậm chạp, tiếp thu kém, ngoại hình chẳng ưu nhìn.

Bố mẹ tôi đều là công nhân, mẹ mắc bệnh ung thư từ khi tôi còn nhỏ nên nhà không khá giả gì. Ý thức được mình học kém nên khi xong cấp 2, tôi nghỉ học đi làm. Công việc đầu tiên của tôi là bốc vác cho anh họ. Đó là việc khá nặng, với tính cách hậu đậu, chậm chạp, tôi hay bị đồng nghiệp lớn tuổi hơn cợt nhả và nói xấu. Sau một năm làm ở đó, tôi bị đuổi về.

Sau đó tôi xin làm vận chuyển đồ nội thất ở chỗ cách nhà khá xa. Do không có xe máy, tôi tận dụng quãng đường này để đi bộ thể dục cho khoẻ người. Tôi bị đồng nghiệp ở đây bắt nạt nhưng tính tôi dần thay đổi, sẵn sàng chửi lại, cợt nhả khi cần, thậm chí có lần tôi còn đánh trả một anh làm cùng hơn tận chục tuổi. Có lẽ vì thế tôi được yên ổn, không còn bị dọa nạt nữa. Làm ở đó thời gian khá dài thì dịch bùng phát. Do không làm ăn được nên mấy người làm cùng xúi anh chủ đuổi tôi để giảm bớt gánh nặng tài chính. Và tôi thất nghiệp từ đó đến nay. 

Đôi khi tôi thấy hơi túi thân khi những người bạn đồng trang lứa đang chuẩn bị thi đại học, cao đẳng, còn mình ở nhà phụ mẹ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa. Tôi có đi xin việc nhưng chẳng ai nhận. Tôi định đi học trung cấp để kiếm việc nhưng không biết phải học gì và học xong có xin được việc không? Mong chuyên gia và mọi người tư vấn cho tôi. Tôi xin cảm ơn.

Nam

Chuyên gia tư vấn Lê Thanh gợi ý:

Chào Nam,

Với hoàn cảnh gia đình khó khăn hiện nay, bạn cần mạnh mẽ và nỗ lực để vượt qua bằng mọi cách. Tuy hiện tại bạn còn trẻ, chưa có gì trong tay nhưng nếu chăm chỉ, cố gắng, bạn sẽ dần tự khẳng định được bản thân, có việc làm ổn định để nuôi sống mình, giúp đỡ gia đình.

Bạn xác định một số điểm yếu của bản thân: khả năng học văn hóa kém, chậm chạp, ngại giao tiếp, ngoại hình không ưa nhìn… Vậy ngược lại, bạn thấy bản thân có những điểm mạnh nào? Không ai là xấu hết, đôi khi mình tự ti và chưa nhận ra thế mạnh của bản thân thôi. Hãy học cách tìm ra những vẻ đẹp của chính mình.

Bạn mới 18 tuổi, đã sớm tiếp xúc với môi trường xã hội, chịu những bất công, ngược đãi tại nơi làm việc. Những điều đó xuất phát một phần do sự non nớt, thiếu kinh nghiệm sống, kỹ năng xã hội của bạn. Bạn nên tập thể dục thể thao hàng ngày (điều này khác với việc bạn làm công việc nặng nhọc mỗi ngày). Đặc biệt với một chàng trai sống trong gia đình có mẹ bị bệnh ung thư, bạn càng cần trân trọng và giữ gìn sức khỏe ngay từ sớm, rèn luyện thể lực thường xuyên để có sức bền. Sức khỏe tốt cộng với sự tự tin sẽ giúp bạn thay đổi đáng kể về ngoại hình, gặp nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Trước mắt, gia đình bạn còn khó khăn, nếu muốn đi học trung cấp bạn cần một khoản tiền để nộp học phí. Chưa kể trong môi trường học tập nhiều lý thuyết tại trường học, có tạo ra động lực giúp bạn học tập tốt được không? Do đó, trước tiên bạn có thể xin học việc tại các xưởng cơ khí, xưởng nghề. Học việc nên có thể bạn không có lương nhưng đổi lại mình có kinh nghiệm, sự cọ xát thực tế. Sau đó, khi có nhiều kỹ năng hơn, bạn có thể xin chủ trả lương. Đây là con đường vòng, mất nhiều thời gian nhưng khá phù hợp với bạn vào lúc này.

Bạn cần lưu ý một điều, bạn còn trẻ, dễ bị tập nhiễm bởi môi trường sống. Do đó, hãy tìm cho mình một người chủ, một môi trường làm việc tốt. Làm việc cùng người chủ tốt, bạn sẽ trưởng thành. Khi bạn bản lĩnh, sống ngay thẳng, tử tế, đi đâu làm việc bạn cũng được sự tín nhiệm của mọi người. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm sách báo, học online để biết thêm kiến thức mới. Đừng quên mạnh dạn tiếp xúc, giao lưu cùng mọi người xung quanh. Chọn bạn mà chơi, chọn thầy (chọn chủ) mà học, những người đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc, cuộc sống sau này.

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi được hoàn cảnh hiện tại nếu tin tưởng vào chính mình. Hãy luôn chăm chỉ và phấn đấu. Cứ đi làm một thời gian, tích lũy kinh nghiệm, vốn sống, để dành một khoản rồi bạn có thể đi học nghề chính quy để vào các công ty lớn hơn. Mỗi người một hoàn cảnh, năng lực khác nhau. Dù khó khăn nhưng bạn đừng đổ lỗi tại hoàn cảnh, biết vượt qua thì bạn sẽ có hạnh phúc của riêng mình. Chúc bạn chân cứng đá mềm, biến khó khăn trước mắt thành động lực để vươn lên. 

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share