Em luôn nhớ người đàn ông có vợ

By 2 năm ago

Em 31 tuổi. Gần đây em vướng vào một mối tình với người đàn ông có vợ.

Anh giỏi giang và có sức hấp dẫn rất lớn. Em không có ý định gì với anh, ban đầu chỉ là tò mò nhưng càng ngày em càng bị lún sâu vào mối quan hệ này. Em quen anh được mấy năm rồi, nhưng số lần hẹn hò chỉ đếm trên đầu ngón tay, em từ chối rất nhiều lần để hạn chế nhu cầu của anh.

2 tháng nay, em chủ động cắt đứt với anh, không liên lạc, để anh quay về với gia đình. Nhưng thật lạ, trong khoảng thời gian này em nhớ anh vô cùng, giống như đang cai nghiện vậy, cảm xúc không còn dừng lại ở mức độ như em nghĩ ban đầu nữa. Rõ ràng em biết anh đến với mình chỉ vì tình dục, anh cũng không phải người giỏi chuyện ấy nhưng có điều gì đó cứ thôi thúc em nhớ và nghĩ về anh. Anh vẫn hạnh phúc bên gia đình nhỏ, chăm chút cho tổ ấm ấy, vợ con anh cười rạng rỡ khi bên anh trong những chuyến đi chơi. Thật sự em đã ghen một cách vô lý khi anh còn yêu vợ mà vẫn nói lời yêu thương với em. Dù đã đọc nhiều lời khuyên tương tự nhưng em vẫn không thể thoát ra được, cả đời em chưa bao giờ gặp người nào tuyệt vời như anh.

Tuần trước, anh hẹn gặp em để chia tay nhưng em rất phân vân. Em nửa muốn cắt đứt với anh, nửa muốn gặp. Lý trí bảo em nên dừng lại nhưng thật khó quá. Em phải làm thế nào để không bị anh gây ảnh hưởng nữa? Về kinh nghiệm, sự từng trải, anh đều có rất nhiều. Ở bên anh, dường như ai cũng có cảm giác được che chở. Em muốn làm lại cuộc đời bên một người đàn ông khác, muốn có một gia đình như nhiều phụ nữ khác. Có nhiều người theo đuổi em, em có nên chọn cưới một người để quên anh đi không? Em cần một lời khuyên để có thể mạnh mẽ hơn trong việc quyết định này, dứt bỏ sự tồn tại của anh. Mong chuyên gia và mọi người cho em lời khuyên.

Mi

Chuyên gia tâm lý Phong Nguyên gợi ý:

Thân gửi đến Mi,

Tôi rất trân trọng sự dũng cảm của bạn khi chia sẻ câu chuyện và cảm xúc của bản thân một cách thẳng thắn. Bức thư tuy không quá dài nhưng đủ để tôi thấy bạn đang rất thành thật với cảm xúc và suy nghĩ, bạn thừa nhận và không hề né tránh những mâu thuẫn nảy sinh bên trong mình. Có thể thấy từ trước đến giờ, bạn luôn là người chủ động trong mối quan hệ. Vì vậy khi tình huống bất ngờ xảy đến, bạn nhất thời chưa tìm ra được hướng đi thực sự phù hợp. Ngay lúc này, tôi mong bạn hãy hít vào một hơi thật sâu, thật bình tâm và cùng tôi nhìn nhận thật kỹ mọi chuyện.

Mối quan hệ giữa hai bạn tồn tại hơn 2 năm, tuy không gặp nhau quá nhiều nhưng đủ để khơi dậy trong bạn nhiều rung động. Hơn nữa sự quen thuộc khi có nhau trong suốt khoảng thời gian dài khiến việc quên đi và dứt bỏ ngay lập tức là điều không hề dễ dàng.

Tuy qua bức thư, phần nào cho thấy bạn đã có quyết định cho riêng mình, nhưng để biến những suy nghĩ đó thành hành động dứt khoát sẽ đòi hỏi nhiều thời gian, sự nỗ lực và kiên nhẫn ở bạn. Hiện tại những mâu thuẫn bên trong bạn phần nhiều đến từ sự hoài niệm về những cảm giác khi ở bên anh ấy trước kia: cảm giác an toàn, được yêu thương che chở, cảm giác anh ấy là người đàn ông lý tưởng nhất bạn từng gặp. Nhất là khi bạn đứng trước nguy cơ rằng những cảm giác hạnh phúc sẽ chỉ còn tồn tại trong quá khứ, như một lẽ tất nhiên vô vàn cảm xúc mãnh liệt sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Như bạn miêu tả, cảm giác của bạn giờ giống như khi cai nghiện, từ bỏ là điều không hề đơn giản. Càng thúc ép bản thân phải lập tức quên và không được tiếp tục quyến luyến nữa, bạn lại càng nhớ đối phương nhiều hơn và thôi thúc bản thân tìm hiểu về bất cứ thứ gì liên quan đến đối phương: xem anh ấy đang làm gì, đang ở đâu, với ai, anh ấy có vui không, có nhớ đến mình không…. Sau đó lại ghen tỵ khi phát hiện đối phương đang có một gia đình hạnh phúc mà bản thân bạn ao ước. Do vậy, thay vì ép buộc bản thân dừng lại ngay lập tức, bạn nên kiên nhẫn hơn để mình quen dần với việc không có anh ấy trong cuộc sống của mình.

Điểm quan trọng chính là bạn cần dần hạn chế thời gian “nhớ” trong ngày. Đầu tiên, bạn để tâm và ghi lại thời gian và chu kì của những lần bạn để bản thân trôi theo suy nghĩ, cảm xúc về đối phương. Ví dụ, bạn thường rơi vào trạng thái như vậy vào những tình huống nào, vào khoảng thời gian nào trong ngày và mỗi lần kéo dài bao lâu, điều gì kéo bạn ra khỏi dòng suy nghĩ đó. Sự quan sát này sẽ được coi là bước chuẩn bị đầu tiên trước khi bạn bắt tay xây dựng một cuộc sống mới.

Tiếp theo bạn lựa chọn một số khoảng thời gian nhất định trong ngày dành riêng cho việc nghĩ về mối quan hệ của hai người: 20 phút trước khi đi ngủ buổi tối, 15 phút sau khi kết thúc ca làm buổi sáng,… Đây nên là những lúc không gây ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Khi đó, suy nghĩ và tâm trạng của bạn nên hướng về tình trạng mối quan hệ hiện tại, không nên tập trung vào những gì đã xảy ra trong quá khứ. Dòng suy tư lúc này nên được viết ra, hoặc lưu lại bằng bản ghi âm, nhật ký, vẽ,… thay vì chỉ giữ trong lòng một mình mà gây bức bối. Sau khi khoảng thời gian này kết thúc, tự nhủ với bản thân rằng: “Mình đã dành 20 phút cho những bận tâm rồi, giờ đến lúc dành thời gian cho riêng mình” và thực hiện các hoạt động khiến bạn cảm thấy thư giãn: đắp mặt nạ, nghe nhạc, đốt tinh dầu, xếp hình,… Tương tự, trong những khoảng thời gian khác trong ngày, nếu bạn có đôi lúc nhớ về đối phương, dặn bản thân: “Mình sẽ dành thời gian buổi tối để nhớ sau, giờ mình có việc khác để làm” và tìm việc khác để bản thân bận rộn hơn.

Sẽ không dễ dàng để từ bỏ một thói quen đã được hình thành trong một khoảng thời gian rất dài, đặc biệt là từ một người luôn luôn đứng ở vị trí chủ động như bạn. Hiện tại, bạn đã có quyết định riêng cho mình, điều bạn cần làm chỉ là kiên nhẫn để cho phép bản thân từ từ đáp ứng với sự thay đổi. Với một người phụ nữ độc lập và bản lĩnh, tôi tin bạn sẽ tìm được cho mình hạnh phúc như bạn vẫn luôn tìm kiếm.

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share