Em ‘nghiện’ nhắn tin với bạn cùng giới

By 4 năm ago

Em rất nghiện nhắn tin trên mạng xã hội với một người bạn bình thường cùng giới tính.

Tụi em không có cơ hội gặp mặt ở ngoài đời do khoảng cách địa lý. Việc nhắn tin này làm em mất rất nhiều thời gian nhưng không dừng lại được, cứ không nhắn tin vài ngày là em lại cảm thấy bồn chồn và nhắn tiếp. Em không phải là người nghiện mạng xã hội, vì ngoài việc nhắn tin với bạn nữ đó, em hầu như kết bạn rất ít trên mạng xã hội và không thường xuyên đọc tin trên đó. Cái mà em nghiện là nghiện nhắn tin với bạn ấy.

Ngoài đời thực, em là một người cô đơn. Em đang tự hỏi là liệu mình quý mến bạn ấy hay chỉ vì muốn trốn tránh thực tại? Bởi mỗi khi phải làm việc gì đó không thích hoặc sợ hãi, em hay trì hoãn bằng cách mở mạng xã hội ra, nhắn tin với bạn đó và tự nhủ: “Chỉ một chút thôi rồi mình sẽ làm”. Bạn ấy nhỏ hơn em 8 tuổi, vẫn còn là học sinh nên có nhiều thời gian, chỉ cần em nhắn thì bạn ấy sẽ trả lời lại ngay. Em không biết phải làm sao để dừng việc này lại. Em là người hướng nội, ít bạn bè và cũng ít khi ra ngoài chơi. Em thật sự quyết tâm sẽ cắt giảm thời gian dùng mạng xã hội, vậy nên rất cần lời động viên từ chuyên gia và mọi người để em có thêm động lực. Em xin cảm ơn.

Lệ

Chuyên gia tham vấn tâm lý Phong Nguyên gợi ý:

Thân chào Lệ,

Với một người nội tâm, không hay chủ động giao thiệp với người lạ như bạn, việc gắn bó với một người bạn mới chắc hẳn đã và đang đem lại nhiều cảm xúc mới mẻ cho bạn. Có thể người bạn này đã giúp bạn chia sẻ được nhiều điều mà từ trước đến giờ hiếm khi bạn có thể giãi bày cho ai khác. Tuy nhiên sự gắn bó này lại khiến bạn lo lắng vì cảm giác lệ thuộc và sự thay đổi của chính mình. Có lẽ bản thân bạn cũng đồng ý với tôi rằng, việc kết bạn không phải là điều xấu, thậm chí nó còn đem lại nhiều năng lượng tích cực khi bạn có thêm một người bạn thân. Vì vậy việc cần làm hiện giờ là tìm cách thay đổi tần suất trò chuyện cho phù hợp và làm thế nào để việc duy trì mối quan hệ thân thiết với người bạn này không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Tôi hiểu rằng bạn đang mong muốn cải thiện tình trạng hiện tại ngay lập tức bằng cách dừng hay cắt giảm đột ngột phần lớn khoảng thời gian trò chuyện với bạn mình. Điều này không những không có ích mà ngược lại còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho chính bạn. Qua thư, tôi có thể thấy bạn mang trong mình nhu cầu được chia sẻ và thấu hiểu rất lớn. Việc trò chuyện với người bạn mới giúp bạn trút bỏ được gánh nặng của sự cô đơn, tạo cảm giác đủ đầy hơn về tinh thần khi có người đồng hành trong cuộc sống. Rõ ràng thói quen này mang lại nhiều lợi ích và năng lượng tích cực nơi bạn, và hoàn toàn có thể là động lực thúc đẩy bạn thực hiện nhiều dự định khác của bản thân. Với những lợi ích như vậy, hành động hấp tấp sẽ dễ gây lại cảm giác bồn chồn và nhắn tin trở lại với người bạn kia nhiều hơn, giống như bạn từng làm trước đó.

Thay đổi một thói quen là việc không hề dễ, sự cố gắng của bản thân cần đi cùng với một kế hoạch cá nhân rõ ràng. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn lên kế hoạch hiệu quả cho riêng mình:

– Thay vì luôn nghĩ rằng việc trò chuyện với bạn mình là điều gây cản trở những hoạt động khác, ngược lại bạn hoàn toàn có thể lấy đó chính là phần thưởng sau mỗi lần hoàn thành xong công việc. Hơn nữa, với sự thân thiết của hai bạn, Lệ có thể chia sẻ với bạn nữ rằng bạn có việc cần làm và hẹn giờ để sau khi xong việc hai người sẽ nói chuyện với nhau. Hành động chia sẻ này sẽ có tác dụng như một lời cam kết, thúc đẩy bạn làm việc hiệu quả hơn. Thậm chí người bạn đó có thể là người động viên, nhắc nhở và theo sát quá trình này của bạn.

– Việc ghi chép lại khối lượng thời gian bạn dành cho việc nhắn tin trò chuyện là việc cần phải làm để bạn theo dõi được quá trình thay đổi. Bạn nên ghi lại thông tin dưới dạng bảng, hoặc sơ đồ hàng ngày để dễ theo sát. Ví dụ: bảng nên có 4 cột: ngày, lần nhắn tin (lần 1, 2,… trong ngày), thời gian nhắn tin mỗi lần, bạn có vừa nhắn tin vừa làm một hoạt động khác hay không (nếu có ghi rõ). Đây là phương pháp hiệu quả để bạn dần tự kiểm soát được các hoạt động của bản thân. Nếu sau một tuần, tổng thời gian dành cho nhắn tin giảm, bạn có thể nắm được đâu là những yếu tố tác động tích cực để tiếp tục phát huy nhờ vào bản ghi chép. Ngược lại, nếu tần suất của hành vi gia tăng, đây cũng là thông tin để bạn tìm ra đâu là tác nhân làm nên điều đó.

Xây dựng một thói quen mới luôn tốn nhiều thời gian và sự quyết tâm. Tuy nhiên tôi mong rằng bạn sẽ không thúc ép bản thân quá vội vàng mà tạo phản ứng ngược. Trong khoảng thời gian này, một người bạn bên cạnh khích lệ, động viên sẽ là rất cần thiết để tạo năng lượng tích cực cho bạn. Hơn nữa, để có thể tìm thấy và kết nối với một người mà bạn có thể chia sẻ và nói chuyện hàng ngày trong cuộc sống hiện đại ngày nay thực sự không phải là điều dễ dàng. Chúc Lệ và bạn nữ sẽ là những người bạn tốt, luôn đồng hành, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share