Không cưới bạn trai nhưng tôi cũng không dám chia tay

By 4 năm ago

Tôi bảo anh đi tìm hạnh phúc của mình, anh nói muốn nhìn thấy tôi lập gia đình trước, bởi anh cảm thấy nợ tôi quá nhiều.

Tôi và bạn trai quen nhau hơn 5 năm. Mọi thứ đều hòa hợp, đến mức lâu lâu rảnh quá lại tìm cách làm người yêu ghen nhưng bất thành. Tôi sợ bạo lực và không chung thủy nên hoàn toàn bị chinh phục bởi một người lý trí, nhẹ nhàng và có trách nhiệm với gia đình như anh. Còn anh chắc cũng “bó tay” bởi sự “nhây” của tôi. Nhưng bộ phim hay đến đâu cũng có lúc phải kết thúc. Dù không có con cái nhưng tôi từng ly hôn. Và với trách nhiệm của mình với gia đình, anh không thể kết hôn với tôi.

Lúc bắt đầu, anh từng bị phản bội còn tôi sợ lập gia đình lần nữa, nên chúng tôi chỉ nghĩ quen nhau để cùng chia sẻ cuộc sống, không áp lực chuyện yêu là phải cưới. Tôi có thể chấp nhận một mối quan hệ lâu dài không cần đám cưới, anh thì không. Anh có trách nhiệm của mình và lập gia đình cũng không phải là chuyện của riêng anh. Sự băn khoăn của chúng tôi bắt đầu từ đây, khi mà bạn bè anh dần kết hôn hết. Không ai đủ dũng cảm để nói ra lời chia tay trước.

Tôi hiểu và không muốn níu kéo làm anh khó xử, nhưng lại không dám ra đi trước. Bởi trước đây tôi luôn lựa chọn sai, nên giờ làm gì cũng sợ mình lại sai lần nữa. Tôi bảo anh đi tìm hạnh phúc của mình, anh nói muốn nhìn thấy tôi lập gia đình trước, bởi anh cảm thấy nợ tôi quá nhiều. Chúng tôi nên làm thế nào để có thể xử lý vẹn toàn? Mong chuyên gia và mọi người cho chúng tôi lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn.

Tuyết

Chuyên gia tham vấn tâm lý Nguyễn Bá Đạt gợi ý:

Gửi Tuyết, 

Với những thông tin bạn viết trong thư, tôi cảm thấy rất ngạc nhiên sao hai  người yêu nhau đằm thắm đến như vậy mà phải chia tay nhau. Về phía bạn, bạn có thể thất bại trong cuộc hôn nhân đầu tiên nhưng với tình yêu của hai người kéo dài 5 năm, qua vài lần thử thách, cộng với những kinh nghiệm hữu ích ở cuộc hôn nhân trước, sẽ giúp bạn thành công ở lần kết hôn thứ hai. Về phía người yêu bạn, anh ấy có trách nhiệm với gia đình là phải kết hôn; với tình yêu anh ấy dành cho bạn trong 5 năm qua, việc anh ấy cầu hôn bạn là điều đương nhiên. 

Nếu anh ấy chỉ yêu bạn, hạnh phúc bên bạn, chiều bạn nhưng không dám cầu hôn vì sợ gia đình, sợ điều tiếng khi kết hôn với một người phụ nữ từng ly hôn, chứng tỏ anh ấy chưa trưởng thành về trách nhiệm, đặc biệt với người yêu. Anh ấy không dám và không đủ bản lĩnh bảo vệ bạn trước gia đình và mọi người xung quanh. Nếu vậy, trong mối quan hệ tình cảm này, bạn đã và đang cho đi nhiều hơn nhận lại. Hai bạn nên sớm nói chuyện với nhau về khía cạnh này. Nếu hai người không đủ tự tin mang lại hạnh phúc lâu dài cho nhau, việc chia tay là một giải pháp.

Để chia tay thành công, bạn phải kiểm soát được nỗi nhớ, cảm giác cô đơn và sự trống rỗng trong bản thân. Những cảm giác này rất dữ dội ở tuần đầu tiên khi chia tay, nhưng đến tuần thứ hai sẽ bớt đi và tuần thứ ba bớt hơn nữa. Sau một tháng chia tay, bạn sẽ quen dần với hoàn cảnh sống một mình, đi chơi và cà phê một mình. Chính lúc đó, bạn sẽ nhận ra mình chia tay người yêu là đúng đắn. Sau 2 tháng, bạn sẽ chia tay thành công. Chúc bạn sớm đưa ra quyết định và hạnh phúc.  

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo email: tamsu@nhantim.com. Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share