Muốn đi làm xa nhưng em lại nhớ nhà

By 4 năm ago

Em 20 tuổi, đang rất mông lung về tương lai của mình.

Vốn dĩ em học đại học ngoài Đà Nẵng nhưng do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên em buộc phải thôi học về nhà. Em về quê được 6 tháng rồi, có xin đi làm. Đây là lần đầu tiên đi làm nhưng làm được 4 tháng thì em nghỉ. Bây giờ kinh tế nhà em đang rất khó khăn nên em muốn đi làm xa kiếm tiền gửi về cho gia đình và có ý định xin học lại, nhưng gia đình em bảo nên làm gần nhà để được gần gia đình.

Em đang rất hoang mang không biết nên chọn thế nào. Thật lòng em muốn đi làm xa kiếm tiền, nhưng em nghĩ sẽ rất nhớ nhà. Giờ em không biết nên làm gì. Xin chuyên gia và mọi người tư vấn giúp em.

Chuyên gia tâm lý Lê Thanh gợi ý:

Chào Tú,

Bạn viết chung chung nên rất khó để tôi tư vấn hướng nghiệp cho bạn một cách cụ thể. Hiện tại bạn đã thôi học tại trường ở Đà Nẵng hay mới xin bảo lưu kết quả học tập? Bạn có ý định xin học lại nhưng cụ thể là học tiếp chuyên ngành đang học tại trường đó hay chuyển sang học nghề? Thời gian nghỉ học 6 tháng, bạn xin đi làm 4 tháng, đó là công việc gì? Tại sao bạn lại nghỉ việc trong khi đó là công việc gần nhà.

Tôi phần nào hiểu được sự lo lắng trong tìm việc ở người trẻ như bạn, đặc biệt là áp lực kiếm tiền, trang trải cuộc sống cùng gia đình, nhất là gia cảnh khó khăn. Tuy nhiên, em cần bình tĩnh để xem xét, định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn, hợp lý, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc.

Trước hết, bạn cần xác định bản thân có điểm mạnh, điểm yếu gì? Bạn có những điều kiện hỗ trợ nào cho công việc mình lựa chọn? Tìm một công việc dựa trên năng lực, sở thích, đặc điểm tính cách của mình là điều cần thiết. Ông bà ta có câu “nghề đi với nghiệp”. Tuy nhiên, có người cả đời chưa biết nghề nghiệp thực sự của mình là gì. Nhiều người nay làm việc này, mai bỏ giữa chừng tìm việc khác, cứ mãi như vậy không có bến đỗ. Hoặc họ duy trì công việc vì thói quen, vì sự ì trệ nên mãi không bứt phá, thăng tiến.

Bạn có thể tự nhận định những điểm mạnh, điểm yếu của mình. Ví dụ: Bạn thích giúp đỡ, hỗ trợ mọi người, có kỹ năng lắng nghe, chia sẻ: có thể làm ngành dịch vụ, chăm sóc khách hàng; Có kỹ năng phân tích, dự đoán tình huống tốt: có thể làm kinh doanh, đầu tư; Hoặc là người tỉ mỉ, cẩn thận, nhưng ngại giao tiếp: có thể làm công nhân nhà máy chuyên biệt một khâu nào đó…

Hiện nay, bạn muốn đi làm xa kiếm tiền phụ giúp bố mẹ, nhưng đi xa lại nhớ nhà, không yên tâm gia đình, hơn nữa bố mẹ muốn bạn làm gần nhà. Vậy tại địa phương bạn ở, bạn có thể tìm được việc mong muốn không? Nếu đi xa làm, bạn cần xác định những khó khăn, thử thách dành cho mình.

Theo tôi thấy, với tình trạng bây giờ, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn đều còn ít và thiếu. Do đó, ngay lập tức muốn có khoản thu nhập ổn để trợ giúp gia đình là chưa khả thi. Bạn có thể tạm chọn một công việc bán thời gian, hoặc công nhật để trang trải cuộc sống trước mắt, gọi là lấy ngắn nuôi dài. Song song với đi làm, bạn nên dành thời gian rèn luyện, học hỏi. Việc học không nhất thiết phải học ở trường để lấy bằng cấp, đỗ đạt, mà ở đây là học kỹ năng, học nghề để giúp bạn tự tin hơn. Sau đó mới là cải thiện thu nhập phụ giúp gia đình.

Để làm được việc này, đòi hỏi bạn phải nỗ lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn, kiên định với mục tiêu của mình. Hãy xây dựng cho mình một mục tiêu, bắt đầu từ việc nhỏ nhất và nâng dần. Trong định hướng nghề nghiệp, giữ vững mục tiêu là điều quan trọng. Còn nếu nay thấy người này bán hàng online kiếm được nhiều tiền mình chạy theo, mai thấy người khác chạy xe ôm công nghệ tốt, thì mình mãi mãi không thể xác định được phương hướng cho mình. Do đó, nếu đã xác định tìm việc nơi xa, bạn phải chấp nhận và gạt bỏ mọi tình cảm riêng tư, luôn phấn đấu vì mục đích cuối cùng của bản thân.

Tất nhiên, bạn vẫn còn trẻ, vì vậy trải nghiệm mới có thể giúp bạn đúc rút kinh nghiệm, những bài học xương máu, và cuối cùng nhận ra giá trị của nghề nghiệp nhưng đừng bao giờ từ bỏ mục tiêu. Chúc bạn chân cứng đá mềm, bước ra với cuộc sống bằng sự tự tin, dũng cảm của một người trẻ.

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share