Sợ gia đình biết tôi có thai trước khi cưới

By 2 năm ago

Tôi là nữ, sinh ra và lớn lên tại vùng quê, hiện làm việc ở Sài Gòn.

Theo kế hoạch, gần 2 tháng nữa tôi và anh sẽ tiến tới hôn nhân, nhưng do tính hình dịch bệnh, tôi rất lo lắng đám cưới có diễn ra được hay không. Tôi đang có thai được hơn 2 tháng. Gia đình tôi rất kiêng kị việc “ăn cơm trước kẻng” nên việc này không ai biết ngoài chồng sắp cưới của tôi.

Gần 2 tuần trở lại đây, tâm lý tôi hoàn toàn không ổn định, rất nhạy cảm với câu nói và hành động của chồng sắp cưới rồi đâm ra khóc một mình, có khi khóc cả đêm, đôi khi việc nhỏ cũng làm tôi khóc hàng tiếng. Không thể kiềm chế được cảm xúc và cũng không thể chia sẻ với ai khiến tôi suy nghĩ rất tiêu cực, sợ bản thân sẽ làm ra điều không hay.

Về phần gia đình, tôi rất muốn chia sẻ. Có lần tôi đã mua vé xe để về trình bày nhưng lại không dám về, hoặc về rồi lại không dám nói vì bố mẹ vẫn hay nhắc bâng quơ việc có thai trước khi cưới làm tôi nghẹn họng đến nhói lòng. Tôi thật sự rất mệt mỏi với hiện tại, không hiểu bản thân và rất muốn cân bằng mọi chuyện để không còn nghĩ đến điều không hay. Xin chuyên gia và mọi người giúp đỡ tâm lý cho tôi. Chân thành cảm ơn.

Nhàn

Chuyên gia tâm lý Lê Thanh gợi ý:

Chào Nhàn,

Bạn đang mang thai trong những tháng đầu của thai kỳ. Cơ thể mẹ bầu trong giai đoạn này có nhiều thay đổi do sự xáo trộn của hormone khi mang thai gây ra. Tâm lý của bạn trở lên nhạy cảm, bất ổn một phần cũng do nguyên nhân này tác động.

Lúc này bạn cần sự chia sẻ, yêu thương từ chính những người thân yêu, gần gũi bạn nhất. Trước tiên là chồng sắp cưới và gia đình anh ấy. Khi biết bạn có bầu, anh ấy đã chăm sóc, đỡ đần bạn ra sao? Khi thấy bạn lo lắng, sợ cha mẹ biết chuyện, anh ấy đã có phương án nào để trò chuyện với bố mẹ vợ tương lai chưa? Cách thức là chàng trai ấy đứng ra dàn xếp giữa nhà vợ và nhà anh ấy, cũng như biết cách làm bạn yên tâm, không còn lo lắng là điều rất quan trọng, thể hiện trách nhiệm của người chồng, người cha trong tương lai.

Ngoài ra, sự lo lắng, sợ hãi đang khiến bạn có những đánh giá thiếu chính xác, khách quan. Bạn không nên giấu gia đình, hoặc ít nhất bạn có thể chia sẻ cùng bạn bè thân thiết để giải tỏa tâm lý. Thai nhi đã bước vào tuần thứ 8 nhưng vẫn còn non yếu, nếu bạn cứ căng thẳng quá độ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai. Vì vậy, hãy bản lĩnh, mạnh mẽ và lạc quan hơn.

Giờ bạn đã làm mẹ của một đứa trẻ, cần tự mình gách vác trách nhiệm. Hãy về gặp cha mẹ, không có nơi nào bình yên và yêu thương mình như cha mẹ sinh thành ra bạn đâu. Dù trước đó, cha mẹ đã dạy dỗ, nhắc nhở bạn nghiêm khắc, nhưng khi đã có con, có cháu phần nhiều họ sẽ không đánh đuổi, từ bỏ con cháu đâu bạn. Đặc biệt, theo kế hoạch thì lễ thành hôn của bạn gần kề, cha mẹ bạn sẽ bớt đi áp lực để thấu hiểu cùng bạn.

Đừng bi quan và nghĩ rằng mang thai trước đám cưới sẽ khiến mọi người dị nghị, đánh giá bạn. Trước đây, khi nhắc nhở bạn điều này, cha mẹ chỉ mong bạn biết cách để giữ gìn bản thân, chọn một người đàn ông mà bạn thấy phù hợp thực sự để kết hôn, tránh những hối tiếc về sau. Còn những điều tiếng gièm pha rằng “không chồng mà chửa”, hay “ăn cơm trước kẻng”, ngày nay xã hội đã bớt đi định kiến rất nhiều. Thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn nên nhiều gia đình đã có những suy nghĩ cởi mở hơn về việc này.

Tình hình dịch bệnh như hiện này, có thể các bạn sẽ khó tổ chức được đám cưới long trọng như mong muốn. Nhưng thực tế, đám cưới chỉ là hình thức để thông báo cùng quan viên, bạn bè hai bên rằng các bạn đã chính thức thành vợ chồng qua một bữa cơm thân mật. Các bạn vẫn có thể đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, về ở bên nhau trước sự chứng kiến và chúc phúc của gia đình hai bên, phải không? Mái ấm thực sự không nằm trong một đám cưới mà ở thực tại, khi cả hai biết cùng nhau vượt qua khó khăn, yêu thương và san sẻ với nhau. Do đó, thay vì chờ đợi hết dịch bệnh, các bạn và gia đình có thể thúc đẩy đám cưới diễn ra sớm hơn.

Bạn hãy giữ bình tĩnh, học cách chịu trách nhiệm và trưởng thành, cùng chồng sắp cưới về thưa chuyện với cha mẹ. Quan trọng nhất là bạn cần giữ gìn sức khỏe thể chất và tinh thần để thai nhi luôn khỏe mạnh.

Chúc bạn hạnh phúc bên tổ ấm nhỏ của mình.

Độc giả gọi vào số09 6658 1270để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share