Thu nhập trăm triệu nhưng chồng chỉ đưa 3 triệu nuôi con

By 4 năm ago

Chồng bảo tôi cũng đi làm thì tự lo sinh hoạt bản thân, còn tiền anh làm ra phải đem đi sinh lời.

Tôi 31, còn chồng 32 tuổi, có con trai 4 tuổi. Tôi đang mang thai được 8 tháng, sống nội tâm, hiền lành. Chúng tôi là bạn đại học, yêu được 3 tháng thì chia tay vì tôi nhận thấy anh rất gia trưởng. Mới quen mà anh bắt tôi làm mọi việc theo ý mình. Khi ra trường, công việc ổn định, chúng tôi nói chuyện trở lại qua mạng xã hội. Vì đều là tình đầu của nhau, khi chia tay có chút tiếc nuối nên cả hai nhanh chóng yêu lại. Năm 2012, chúng tôi cưới nhau. Lúc này, mọi tính cách đều bộc lộ, vợ chồng liên tục cãi vã, bất đồng trong cách nhìn nhận cuộc sống và công việc. Chồng tôi gia trưởng, độc đoán, ích kỷ. Anh bảo việc của đàn bà là chăm lo gia đình, con cái, còn đàn ông kiếm tiền. Vì thế, mọi việc từ dọn dẹp, ăn uống, đưa đón và dạy dỗ con, con đau bệnh, chồng đều phó mặc cho tôi. Thu nhập hàng tháng của anh lên đến trăm triệu nhưng chỉ đưa tôi 3 triệu lo cho con. Anh bảo tôi cũng đi làm thì tự lo sinh hoạt bản thân, còn tiền anh làm ra phải đem đi sinh lời. Tôi có thu thập tốt và lòng tự trọng lớn nên không bao giờ nhắc đến tiền bạc nữa.

Anh dành rất ít thời gian cho gia đình, có hôm 11 giờ đêm hoặc một giờ sáng mới về, nồng nặc mùi rượu. Anh triền miên với những bữa nhậu. Thỉnh thoảng được một hai ngày ở nhà, anh cũng chẳng chơi với con, chỉ xem điện thoại. Thời gian đầu, tôi rất giận và buồn, lựa lời nói với chồng, mong anh thay đổi; cũng nhờ nhà nội khuyên nhủ; rồi dọn đồ ra ngoài thuê trọ một thời gian. Khi ấy anh tìm tôi và hứa sẽ thay đổi, yêu thương, chăm sóc hai mẹ con. Tôi nhẹ lòng tin anh nên dọn về nhà và mang bầu bé thứ 2. Tuy nhiên, mọi chuyện lại như cũ.

Mới đây, tôi bị động thai. Anh biết nhưng vẫn đi nhậu với bạn bè. Hàng xóm và bạn bè đều ái ngại, khuyên tôi nên chăm lo sức khỏe và bé trong bụng. Họ nói cuộc sống của tôi là địa ngục chứ không phải gia đình; tôi nên kết thúc tất cả. Tôi biết mình nhu nhược khi sống trong tình trạng đó mà không có cách thoát ra, nhưng vì các con tôi lại không đành lòng. Tôi từng bị tổn thương vì tuổi thơ sống trong gia đình không hạnh phúc nên không muốn con giống mình.

Chồng tôi thường bảo hôn nhân ở xã hội hiện đại đều như vậy. Đàn ông phải có mối quan hệ xã hội, nhậu nhẹt là tất yếu nên tôi đừng đòi hỏi nhiều. Theo chuyên gia tâm lý và mọi người, cách nhìn nhận vậy có đúng không? Tôi nên làm gì? Tôi muốn nuôi cả hai con vì biết chắc anh không thể chăm sóc tốt cho bé. Nhưng xét tình hình tài chính và mối quan hệ xã hội, ra tòa phần thắng sẽ thuộc về anh. 

Thương

Chuyên gia tham vấn tâm lý Nguyễn Bá Đạt gợi ý:

Gửi Thương, 

Trong xã hội, nhiều nam giới có suy nghĩ như chồng bạn: “Đàn ông phải có mối quan hệ xã hội, nhậu nhẹt là tất yếu”. Quan điểm này xuất phát từ cách vận hành công việc qua các bữa nhậu, gặp gỡ, giao lưu để mọi người bàn bạc và hợp tác.

Trong cuộc sống, nếu chồng bạn nhận là trụ cột gia đình, mỗi tháng thu nhập lên đến trăm triệu đồng nhưng chỉ đưa cho bạn 3 triệu chi tiêu thì chưa đúng với chức trách đã nhận. Ở đây có sự khác biệt giữa lời nói và việc làm. Anh ta “khoán trắng” mọi việc trong nhà cho vợ. Vậy là bạn vừa phải lo công việc gia đình vừa kiếm tiền. 

Điều khiến bạn bận tâm khi ly hôn là sợ con cái thiệt thòi, không có gia đình trọn vẹn. Một thông tin tôi muốn chia sẻ với bạn, nếu sống trong gia đình mà cha mẹ có mâu thuẫn, xung đột kéo dài, con cái cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định về tâm lý. Ngược lại, nhiều trường hợp cha mẹ ly hôn, con cái vẫn có thể thích ứng tốt với hoàn cảnh và tránh được khó khăn tâm lý.

Hoàn cảnh của bạn tương đối phức tạp, bạn nên đi tham vấn trực tiếp một nhà tâm lý. Họ sẽ giúp bạn hiểu rõ cảm xúc, suy nghĩ và mong đợi của bản thân về cuộc hôn nhân và cuộc sống cá nhân của bạn. Chúc bạn sớm tìm được nhà tham vấn. 

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo email: tamsu@nhantim.com. Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share