Tôi có nên đi làm ăn xa để vợ con về ở nhà ngoại

By 4 năm ago

Mới đây, có người bạn chỉ cho tôi đi làm quản lý vùng, lương khoảng 20 triệu, nhưng phải đi xa. 

Vì tôi là con út nên hai vợ chồng ở nhà chung với ba mẹ chồng. Tôi 29 tuổi, vợ 28, có 2 con, đứa lớn được 5 tuổi, nhỏ 6 tháng. Kinh tế chỉ đủ ăn và trang trải trong gia đình nhưng đôi khi gặp khó khăn. Vợ tôi hơi nóng tính, mỗi khi khó khăn hay càu nhàu. Ba mẹ tôi thường cho qua nhưng tôi cảm thấy rất khó chịu. Tôi làm thị trường, tháng được tháng không, lương trên dưới 10 triệu. Vợ tôi ở nhà buôn bán thêm. Lúc đầu mở tiệm khoảng 300 triệu, ba mẹ tôi trợ giúp vốn. Giờ cộng thêm nhiều khoản do chi thêm cho con nhỏ.

Dạo gần đây, có vài lần mẹ tôi hỏi mượn ít tiền của vợ, khoảng vài trăm nghìn, nhưng cảm giác cả hai người thật không vui. Tôi phải làm sao khi nhìn thấy cảm giác bất lực của mẹ. Nhà còn 2 hecta cao su, nhưng do rớt giá và ba mẹ phải trả nợ khoảng 100 triệu tiền mở tiệm cho tôi. Mới đây, có người bạn chỉ cho tôi đi làm quản lý vùng, lương khoảng 20 triệu, nhưng phải đi xa. Cũng có ông anh họ kêu đi hợp tác lao động bên Nhật và sẽ cho mượn vốn. Liệu quyết định ra đi để kiếm thêm thu nhập có tốt hơn cho tôi không? Tôi có nên đi làm ăn xa để vợ con về nhà ngoại không? Xin chuyên gia và bạn đọc cho tôi lời khuyên, lúc này tôi nên lựa chọn thế nào là hợp tình hợp lý nhất.

Toàn

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Gương gợi ý:

Chào bạn Toàn,

Trước hết, qua chia sẻ trên cho thấy bạn đang có một vài điều chưa hài lòng đối với vợ mình như: khi cô ấy gặp khó khăn hay càu nhàu khiến bạn khó chịu, khi chứng kiến mối quan hệ không mấy vui vẻ của vợ và mẹ,… Mỗi lần  như vậy, bạn có nói với vợ những suy nghĩ, điều chưa hài lòng của mình không hay cứ giữ trong lòng? Vợ bạn vừa sinh con được 6 tháng và kinh tế đôi lúc khó khăn, nên có thể đây là nguyên nhân dẫn đến những hành động không mong muốn như vậy. Bạn hãy quan tâm đến vợ nhiều hơn, động viên và thẳng thắn nói lên mong muốn vợ thay đổi trong cách ứng xử, để giữ được niềm vui trong gia đình. Bạn cũng cần nói chuyện với ba mẹ mình, họ đều là những người bao dung và yêu thương con cái nên chắc chắn sẽ thông cảm cho hoàn cảnh của vợ chồng bạn.

Từ xưa tới nay, người đàn ông vốn là trụ cột của gia đình, vì thế, nếu gia đình bạn thực sự đang gặp khó khăn về kinh tế thì trách nhiệm kiếm thêm thu nhập sẽ đè lên vai bạn. Đi làm ăn xa để kiếm thêm thu nhập chắc chắn sẽ tốt hơn, không chỉ cho bạn mà còn cho cả gia đình bạn nữa. Bạn có thể lo được tốt hơn cho vợ con, báo hiếu bố mẹ. Tuy nhiên, trước khi quyết định đi làm ăn xa, bạn nên bàn bạc với vợ về những khó khăn sẽ gặp phải như: tình cảm khi vợ chồng xa nhau, vợ bạn phải một mình chăm lo cho các con… Hai bạn nên có sự thống nhất trước khi quyết định việc này. Ngoài ra, bạn cũng có thể bàn bạc với bố mẹ để có thêm ý kiến từ người lớn, và nhờ ông bà hỗ trợ cho vợ con mình nếu bạn đi làm xa.

Việc để vợ con ở nhà ngoại hay nhà nội khi bạn đi xa không quan trọng, mà quan trọng là nơi nào thuận tiện hơn cho việc sinh hoạt, buôn bán của vợ và bạn cảm thấy yên tâm. Do đó, các bạn cần cân nhắc kỹ về các vấn đề sau: Cửa tiệm của vợ bạn ở đâu, gần bên nội hay bên ngoại? Bên nào có điều kiện về thời gian và sức khỏe để phụ vợ bạn chăm con và buôn bán hơn? Môi trường ở đâu tốt cho sự phát triển của con các bạn? Chỉ khi nào bạn thu xếp ổn thỏa việc gia đình, bạn mới có thể toàn tâm, toàn ý xây dựng, phát triển sự nghiệp.

Chúc bạn thành công.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share