Tôi đòi cưới nhưng bạn trai nói chưa có tiền

By 4 năm ago

Anh cứ trì hoãn chuyện cưới xin và nói cố gắng làm hết năm nay hoặc chậm nhất là tới tháng 4 năm sau.

Tôi và bạn trai đều 28 tuổi, quen nhau được 2 năm. Tôi bán thuốc tây, còn anh làm xây dựng. Lúc mới quen anh, tôi bắt đầu đi làm và hiện tại công việc ổn định, muốn cùng anh xây dựng gia đình, mở nhà thuốc. Khi tôi đề cập đến chuyện cưới xin, anh cứ trì hoãn bảo giờ chưa đủ tài chính và nói cố gắng làm hết năm nay hoặc chậm nhất là tới tháng 4 năm sau. Đây là lần thứ 2 tôi đề cập đến chuyện cưới hỏi nên buồn và rất tức. Tôi nói đi làm mà cứ kêu không có tiền, chỉ có ăn chơi mới không có tiền thôi.

Gia đình tôi có 4 anh chị em, tôi là cả, ba mẹ đều cho học nghề dược và hiện tại có công việc ổn định. Ba mẹ không muốn tôi lấy người miền Tây rồi sau này khổ, trai miền Tây hay nhậu lắm. Tôi là người miền Trung. Tôi tức và có lúc nặng lời với anh thì anh nói “không thấy anh làm ngày làm đêm rồi đi làm thêm shipper nữa sao?”. Anh không nói tôi gì cả, tôi mới dò hỏi khi nào cưới để tôi dành tiền, còn không sẽ mua điện thoại đắt tiền. Tôi hoang mang quá, vừa buồn vừa tiếc tình yêu 2 năm. Giờ chia tay thì không nỡ vì những lúc sóng gió tôi đi làm chỗ này chỗ kia anh hay chở tôi, mà tức là tại sao anh không chịu cưới? Tôi hoang mang có nên chờ anh hay từ bỏ? Mong chuyên gia và độc giả tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

Bích

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Gương gợi ý:

Chào bạn Bích,

Con gái có thì, bạn 28 tuổi, độ tuổi nên có một cuộc hôn nhân cho mình rồi. Vì thế, bạn sốt ruột, buồn và giận khi bạn trai liên tục trì hoãn chuyện cưới xin cũng là dễ hiểu. Lý do bạn trai bạn đưa ra chưa đủ tài chính là một lý do khá phổ biến. Những người đàn ông nghiêm túc, có trách nhiệm đều mong muốn lo được đầy đủ cho gia đình, mà trước tiên là phải lo được chi phí cho đám cưới.

Ở đây, bạn không nói rõ về công việc của bạn trai, bạn chỉ nói anh ta làm xây dựng, còn công việc như thế nào, có ổn định không, lương hàng tháng ra sao… Vậy nên rất khó phán đoán về tài chính và lý do trì hoãn cưới của anh ta là thật hay chỉ là cái cớ để che lấp những nguyên nhân khác. Vì thế, để quyết định chờ đợi hay từ bỏ, bạn cần tìm hiểu về tài chính hiện tại của bạn trai.

Nếu bạn trai bạn thực sự chưa có đủ tài chính, hãy nói cho anh ta biết rằng bạn không hề bận tâm về những thứ vật chất xa hoa, thể hiện thái độ sẵn sàng chia sẻ với bạn trai về những chi phí trong cuộc sống hôn nhân sau này. Hãy cho anh ấy thấy rằng vật chất không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc gia đình của hai bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu xem đã đi làm nhiều năm, tại sao anh ta lại không có tiền? Theo lời bạn kể, bạn trai bạn nói mình làm ngày làm đêm rồi đi làm thêm shipper. Vậy anh ta không có tiền do phải chu cấp cho gia đình, gặp khó khăn trong công việc, hay vì chơi bời, nhậu nhẹt…? Biết được gốc rễ nguyên nhân bạn sẽ có cách ứng xử hợp lý, chuẩn xác hơn. Nếu vì lo cho gia đình hay gặp khó khăn trong công việc, bạn hãy cho bạn trai thời gian, động viên và cùng anh ấy vượt qua khó khăn. Còn nếu vì do chơi bời, ăn nhậu, bạn nên cân nhắc kỹ về việc kết hôn.

Trong trường hợp anh ta có kinh tế nhưng lại lấy cớ để trì hoãn kết hôn thì rất có thể đang che giấu những nguyên nhân khác như: có người con gái khác, chưa muốn bị ràng buộc, chưa thực sự yêu bạn, gia đình phản đối…. Bởi vì, khi thực lòng yêu một người nào đó, người ta sẽ không né tránh việc gắn kết cuộc đời với người mình yêu.

Bạn nên nói chuyện thẳng thắn và nghiêm túc với bạn trai về những suy nghĩ, những lo lắng của mình về mối quan hệ của hai người, bày tỏ mong muốn tiến tới hôn nhân để xây dựng gia đình hạnh phúc, cho anh ta thêm thời gian suy nghĩ. Nếu anh ta thực sự yêu và muốn đi hết cuộc đời cùng bạn thì chẳng có lý do gì có thể ngăn cản được. Nếu đến thời gian hẹn mà anh ta vẫn tiếp tục trì hoãn với lý do này lý do khác thì chia tay cũng chẳng có gì hối tiếc.

Chúc bạn hạnh phúc.

Muốn được chuyên gia Nguyễn Thị Gương tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share