Tôi suy nghĩ bất ổn

By 4 năm ago

Tôi vô cảm với mọi thứ, không biết sống trên đời này để làm gì.

Gần đây trên thế giới có nhiều người chết vì dịch bệnh, tôi thấy có nhiều người có ích cho xã hội, ví dụ như bác sĩ, y tá, hoặc những người có năng lực kiến thức. Còn tôi – một người vô dụng, không giúp ích được gì cho đời lại được sống.

Tâm lý của tôi bất ổn nhiều năm rồi, suy nghĩ tự tử kết thúc cuộc đời cứ hiện lên trong đầu hàng ngày. Tôi vô cảm với mọi thứ, không biết sống trên đời này để làm gì. Không chấp nhận sống một cuộc sống như bao người khác lập gia đình sinh con, nhưng cũng không muốn đi tu, và bản thân cũng không có năng lực hay kiến thức gì để tạo ra kinh tế quyên góp giúp người.

Nếu muốn làm việc thiện thì tôi chỉ có thể làm bằng sức của mình, nhưng rồi tôi cũng không biết làm gì, mọi người có thể gợi ý tôi làm gì không trừ thứ bảy và chủ nhật.

Tôi cũng tự nhận biết mình có bản tính lười biếng và hay chán nản, bỏ cuộc khi thấy việc khó. Bản thân như vậy nhưng tôi cứ muốn làm người có ích, rồi cứ thế điên loạn trong suy nghĩ, muốn nhưng không làm được, thất vọng về bản thân. Có phải tôi bệnh tâm thần không, nên khám ở đâu và bao nhiêu tiền? 

Có các trang mạng xã hội hay các hình thức nói chuyện nào qua mạng mà tôi có thể tìm đến tâm sự giấu mặt không, kiểu như mỗi khi bất ổn về tâm lý hay có các câu hỏi không bình thường và cần có người giải đáp? Tôi không thể viết lên mục tâm sự nhiều được, người thân quen sẽ nhận ra tôi, ba mẹ tôi biết được họ sẽ buồn và tra hỏi. Cảm ơn mọi người đã đọc tâm sự của một đứa bất ổn như tôi.

An

Chuyên gia tâm lý Phong Nguyên gợi ý:

An thân mến,

Mong muốn được cống hiến, được sống có ích, có ý nghĩa là một trong những nhu cầu cơ bản của bất cứ ai, và chắc chắn An cũng không ngoại lệ. Ở bạn, điều này trở thành một khát khao lớn luôn thường trực trong tâm trí bạn hàng ngày hàng giờ. An kỳ vọng ở bản thân có thể trở thành người đem lại nhiều lợi ích cho xã hội, có những cống hiến to lớn, được cho đi thật nhiều nhưng có vẻ hiện thực lại cho bạn thất vọng khó có thể diễn tả bằng lời. Tuy nhiên việc bạn gửi thư để tìm sự tư vấn, và việc bạn luôn luôn hướng bản thân tới những điều có ý nghĩa đã chứng minh được rằng bạn hoàn toàn có tiềm năng để phát triển nhiều hơn. Điều bạn cần hiện giờ là cái nhìn toàn cảnh đúng đắn về bản thân và có kế hoạch chi tiết, gần với thực tế.

An chia sẻ rất thẳng thắn về những điểm còn yếu ở bản thân, điều không phải ai cũng có thể làm được và hoàn toàn đáng hoan nghênh. Tuy nhiên việc bạn quá tập trung vào nhiều yếu điểm ở mình sẽ tạo nên phản ứng ngược không đáng có.

Càng dằn vặt bản thân về những điều chưa làm được sẽ càng khiến niềm tin vào chính mình bị giảm đi, đi kèm với nó là cảm giác bất lực, vô vọng và thiếu nghị lực. Hiện giờ những suy nghĩ tiêu cực đang xuất hiện rất nhiều một cách tự động và chi phối cảm xúc, hành động của bạn. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào những việc mình có thể làm ngay bây giờ để phủ định những suy nghĩ tiêu cực của bản thân. Chẳng hạn, mỗi khi trong bạn những suy nghĩ tự phát như: “Mình là người vô dụng, mình chẳng làm gì có ích hết”, hãy thực hiện ngay một hành động có ích để phủ nhận những suy nghĩ tiêu cực của bản thân.

Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay, việc báo cáo một bài viết hay một lời bình đang lan truyền thông tin giả trên mạng là một điều rất cần thiết. Thông thường thông tin giả thường không ghi nguồn tin chính xác, thường dùng những câu chữ ngắn gọn để gây sốc, các hình ảnh thường được lấy từ những bài báo có sẵn rồi sau đó chỉnh sửa lại. Việc nhận ra và báo cáo cho các cổng thông tin chính thống để tố giác cũng giống như những hiệp sĩ đường phố chuyên đi giúp đòi lại công bằng cho những nạn nhân bị cướp giật, móc túi vậy.

Một kế hoạch hành động sát với thực tế sẽ là điều cần thiết để bảo đảm sự an toàn cho từng bước bạn đi. Cụ thể, bạn hướng đến việc trở thành một người có ích, đạt được nhiều thành tựu, giống như các bác sĩ, y tá, hay những người có ích cho xã hội, nhưng họ trước đó đều phải trải qua quá trình phát triển bản thân dài hơi.

Bạn có thể bắt đầu từ những điều đơn giản nhưng có ích cho chính bản thân mình và gia đình. Ví như ở thời điểm hiện tại, việc giữ cho nhà cửa sạch sẽ, thoáng đãng, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, rửa tay xà phòng sau mỗi khi ra đường là một cách để phòng ngừa dịch bệnh cho cả gia đình, hay đăng một dòng trạng thái trên mạng xã hội về việc không đi ra ngoài đường nếu như không thực sự cần thiết. Hay như tôi đã đề cập phía trên, việc tố cáo những người đăng tin giả cũng là một nghĩa cử đáng hoan nghênh để phục vụ đất nước.

Dịch còn rất dài, thậm chí sau khi nạn dịch này kết thúc, sẽ có những nạn dịch khác, khó khăn khác xuất hiện, sẽ luôn cần đến những người giúp người khác sống cuộc sống bình yên, không phải chịu đựng sự hoang mang và lo âu khi đọc phải tin tức giả.

Để hạn chế khả năng bạn tiếp tục chìm sâu hơn vào những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực và giúp lên kế hoạch hành động có hiệu quả, việc có sự hỗ trợ chuyên nghiệp về tâm lý là điều bạn nên có. Có rất nhiều trung tâm uy tín về tâm lý cung cấp dịch vụ hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp qua thư, hoặc online. Bạn có thể an tâm về tính bí mật trong câu chuyện của mình và chắc chắn sẽ được cung cấp những thông tin về quy tắc bảo mật trong hành nghề tâm lý khi sử dụng dịch vụ.

Tập trung cải thiện cho bản thân cũng chính là góp phần giúp ích phát triển đất nước. Vì vậy hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ mà có ý nghĩa, chậm mà chắc. Chắn hẳn bạn đang rất nóng lòng mong muốn làm được nhiều điều, nhưng tập trung vào từng thứ một sẽ là hướng đi đúng đắn trong thời điểm này, và bản thân bạn luôn là điều quan trọng nhất và luôn cần được chăm sóc trước tiên và đúng cách. Đặc biệt sức khỏe thể chất của bạn luôn cần được bảo vệ, vì chỉ có khỏe mạnh bạn mới có thể làm nhiều điều có ý nghĩa. Chúc cho bạn sẽ luôn dồi dào sức khỏe, cùng nhân dân chiến thắng đại dịch.

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share