Vợ ghen tuông, kiểm soát tôi mà không chịu nói lý do

By 4 năm ago

Hiện tại tôi rất sợ về nhà, cảm thấy vô cùng ngột ngạt và ghê sợ khi vợ lúc nào cũng soi mói, khó chịu.

Tôi và vợ yêu nhau 10 năm, kết hôn được 7 năm. Khoảng hơn một năm trở lại đây, vợ tôi bỗng ghen tuông, hay lên mạng xã hội nói bóng gió, rồi nhắn tin cho bố mẹ hai bên. Tôi là kỹ thuật camera, không dùng nước hoa, quần áo bình thường, không bao giờ đi qua đêm cũng như trong đầu chưa từng nghĩ tới chuyện ngoại tình. Tôi đã nói chuyện với vợ và hỏi lý do nhưng cô ấy nhất định không chịu nói. 

Gần đây, một người bạn của tôi bị mất điện thoại nên mượn máy tôi để tải mạng xã hội và nói chuyện với bạn cậu ấy (tôi không dùng mạng xã hội và vợ biết điều đó). Tôi cũng quên luôn chuyện này và chẳng để ý xem họ nói chuyện gì với nhau hoặc xóa đi. Vợ tôi đọc được (những tin nhắn đó đưa đẩy, tán tỉnh) và làm ầm lên rồi báo cho gia đình hai bên. Tôi đã cố gắng giải thích, thậm chí gọi cả cậu bạn và cô gái cậu ấy nhắn tin đến nhưng vợ vẫn không tin, cho rằng tôi nhờ bạn diễn trò. Sau đó, cô ấy càng ghen tuông và kiểm soát tôi kinh khủng hơn.

Hiện tại tôi rất sợ về nhà, cảm thấy vô cùng ngột ngạt và ghê sợ khi vợ lúc nào cũng soi mói, khó chịu. Cô ấy cài cả phần mềm theo dõi trong điện thoại của tôi. Xin nói thêm là gia đình tôi có 2 ông bác ngoại tình, bố mẹ gọi tôi về trách móc, răn dạy đủ điều. Còn hôm chị gái tôi đến nhà chơi, hai chị em xảy ra chút tranh luận, vậy là chị chì chiết tôi tội ngoại tình. Tôi rất mệt mỏi, 2 tháng nay vợ chồng chẳng nói với nhau câu nào. Mong chuyên gia và độc giả cho tôi xin lời khuyên để thoát khỏi tình trạng này. 

Thịnh

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Xuân gợi ý:

Chào Thịnh,

Muốn giải quyết được triệt để vấn đề, trước tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân vì sao vợ ghen. Nhiều người có tính đa nghi, hay ghen tuông vô cớ; hoặc trước khi lập gia đình họ gặp những biến cố lớn, ảnh hưởng đến tâm lý cá nhân, khiến họ không có cảm giác tin tưởng người khác. Nếu là vậy sẽ thể hiện ghen tuông ở mọi thời điểm. Ở đây, bạn nói vợ bắt đầu ghen cách đây hơn một năm. Vậy loại trừ khả năng này.

Bạn nên xem lại thời gian trước khi vợ ghen, cuộc sống của bạn có gì thay đổi không, chẳng hạn về công việc, từng đi đâu đó một thời gian, các cuộc gặp gỡ như họp lớp, có bạn bè mới,… Có thể lúc đó vợ bạn đã nghi ngờ nhưng không thể hiện ngay mà xâu chuỗi nhiều vấn đề mới bộc phát vào thời điểm cách đây hơn một năm. Ngoài ra, bạn thử để ý xem có ai đó nói vào tai vợ bạn những lời không hay; hoặc có người ác ý, ghen ghét muốn gia đình bạn xáo trộn…

Vợ bạn không nói lý do ghen tuông nhưng lại bóng gió trên mạng và báo về hai bên gia đình. Chắc chắn vợ bạn phải có lý lẽ thì mới thuyết phục được bố mẹ hai bên tin và đứng về phía cô ấy, chỉ trích bạn. Bởi vậy, bạn có thể hỏi người thân hoặc bạn bè của vợ để biết rõ hơn cô ấy ghen vì điều gì. 

Nếu phía bạn bình thường, vậy hãy tìm hiểu phía vợ bạn xem có thay đổi gì trong cuộc sống không: công việc, các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình hai bên,… Hoặc cô ấy có gì không vừa ý trong hôn nhân, chẳng hạn sinh hoạt hàng ngày, chăm sóc con cái, quan hệ tình dục,… Có thể bạn là người chung thủy, tốt tính nhưng chưa hiểu rõ mong muốn của vợ, có nhiều điều khiến cô ấy chưa hài lòng. Cũng có thể những vấn đề trong cuộc sống nêu trên khiến cô ấy bị stress, nặng hơn là mắc bệnh về tâm lý và biểu hiện là ghen tuông thái quá, mất đi khả năng phân tích tình huống hiện tại. Nếu vậy, bạn hãy hiểu và chia sẻ với vợ, đồng thời đưa cô ấy đến gặp bác sĩ tâm lý để được hướng dẫn, trị liệu.

Chúc bạn sớm tháo gỡ khúc mắc.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Share